Sơ cứu và điều trị bỏng mắt
Các Website khác - 08/07/2005
Bỏng mắt là một dạng cấp cứu đặc biệt trong nhãn khoa, nhất là bỏng do hóa chất. Không ít trường hợp dù có điều trị tích cực, kịp thời vẫn không tránh khỏi mù lòa. Điều trị bỏng mắt phải được xử trí khẩn trương, đúng phương pháp mới có thể bảo tồn được chức năng sinh lý của mắt. Tiên lượng mắt bị bỏng phụ thuộc rất nhiều vào cách xử trí cấp cứu ban đầu.
Khi điều trị bỏng mắt phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản là loại bỏ chất gây bỏng ra khỏi mắt bằng cách rửa ngay bằng nước sạch, chống đau, chống nhiễm khuẩn (dùng kháng sinh tại chỗ và toàn thân), chống dính (tra thuốc mỡ, không băng), bảo đảm dinh dưỡng ở kết, giác mạc… Tuy nhiên, việc loại bỏ các chất gây bỏng ra khỏi mắt là việc làm cần thiết và quan trọng nhất, sau đó dùng thuốc Tradicain 1% gây tê tại chỗ, lấy hết dị vật còn trong mắt. Nếu bỏng do vôi cục chưa tôi phải dùng panh gắp hết vôi cục ra (không nên rửa mắt ngay từ đầu), tiếp đó mới rửa mắt bằng nước muối 9‰ hoặc nước đường. Nếu bỏng do bazơ cần phải rửa lâu hơn 30 phút. Theo khuyến cáo của các chuyên gia nhãn khoa, khi điều trị bỏng mắt không nên rửa mắt bằng dung dịch đối kháng.

Sau khi loại bỏ các chất gây bỏng, bệnh nhân được điều trị nội khoa bằng cách: Tra thuốc Cloroxit+ dầu A, dung dịch CB2, mỡ kháng sinh, tra Atropin 1% chống viêm mống mắt thể mi; tiêm dưới kết mạc máu tự thân hoặc huyết thanh tự thân 0,5 - 1 ml; uống thuốc giảm đau, an thần, vitamin nhằm tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Có một số phẫu thuật cũng thường được làm trong giai đoạn đầu của bỏng mắt nhưng chỉ định phải hết sức thận trọng.

Chọc tiền phòng, thường được chỉ định trong bỏng bazơ nhằm thay thế thủy dịch có hóa chất bằng thủy dịch thứ sinh có nhiều kháng thể hơn.

Phẫu thuật Doenig, khi kết mạc bị hoại tử nặng có thể cắt bỏ rồi vá bằng niêm mạc môi hoặc màng rau thai.

Phẫu thuật Passow Poliak, có thể áp dụng rộng rãi hơn nhằm loại trừ các chất độc và độc tố do tổ chức hoại tử tiết ra còn đọng dưới kết mạc.

Ghép giác mạc là biện pháp được chỉ định rộng rãi trong điều trị bỏng như ghép giác mạc xuyên, ghép giác mạc lớp…

Các chuyên gia nhãn khoa khẳng định, nếu bệnh nhân được sơ cứu kịp thời, đúng các nguyên tắc cơ bản thì việc điều trị tiếp theo sẽ đem lại kết quả tốt và nguy cơ bị hỏng mắt cũng thấp hơn. Để mọi người dân biết cách tự sơ cứu khi xảy ra bỏng mắt, các cơ sở y tế cần chú ý tuyên truyền về công tác này. Trong các nhà máy, xí nghiệp, các phòng thí nghiệm sử dụng hóa chất, mọi người cần phải đeo kính bảo vệ mắt hoặc mang mặt nạ dày, nhất là làm việc ở các lò đúc kim loại nóng chảy và phải trang bị các phương tiện cấp cứu đầy đủ để rửa mắt. Người lớn phải thường xuyên nhắc trẻ nhỏ không được ném vôi vào nhau khi chơi đùa, vì vôi vào mắt rất nguy hiểm, có thể gây bỏng mắt, dẫn đến mù lòa.

Theo Theo Hà Nội mới