Sốt là triệu chứng của nhiều loại bệnh
Các Website khác - 08/07/2005
Triệu chứng sốt xảy ra là biểu hiện của rất nhiều căn bệnh khác nhau và cũng có những dấu hiệu riêng cho từng loại bệnh. Sau đây là một số bệnh cấp tính thường thấy mà sốt là một dấu hiệu điển hình:
Sốt phát ban: Nhiệt độ cơ thể mỗi ngày tăng hơn một chút, theo từng cơn. Sau một vài ngày, cơ thể bị phát ban giống như bệnh sởi với nhiều vết thâm tím rất nhỏ.

Sốt rét: Nhiệt độ đột ngột lên cao và người cảm thấy rét run. Sốt kéo dài trong vài giờ đồng hồ và thông thường cứ cách một hay hai ngày lại xuất hiện một cơn.

Sốt thương hàn: Bắt đầu như khi bị cảm lạnh với nhiệt độ tăng chậm, mạch đập cũng chậm. Người bệnh có khi bị đi ngoài phân lỏng, mất nước; cơ thể run rẩy, nói mê sảng...

Viêm phổi: Nhiệt độ thường tăng nhanh, người bệnh thở nhanh và thấy đau tức ở ngực. Khi ho có đờm mầu vàng, mầu xanh hoặc lẫn cả máu.

Bệnh thấp: Hay gặp ở lứa tuổi nhỏ. Đau khớp, sốt cao, có thể đau ngực với nhịp thở ngắn thường xảy ra sau khi người bệnh bị viêm họng.

Viêm gan: Người bệnh chỉ sốt nhẹ, ăn không ngon, không muốn ăn, buồn nôn, da mặt hơi vàng, nước tiểu vàng và phân có mầu trắng.

Sốt hậu sản: Phụ nữ sau khi sinh một thời gian có thể bị mắc bệnh này với biểu hiện sốt lúc đầu rất nhẹ, sau tăng dần và thấy có ra huyết hôi hoặc máu ở âm đạo.

Bác sĩ LAN HƯƠNG
Theo Theo Hà Nội mới