12 tuổi công khai chuyện bị nhiễm HIV
Các Website khác - 06/08/2008

"Nếu cha qua đời vì ung thư, tôi có thể nói cha bị ung thư. Nhưng tôi không thể nói cha tôi qua đời vì bị AIDS...", Keren, cô bé 12 tuổi đã nói về những gì mình phải chịu đựng khi mắc căn bệnh thế kỉ.

Ảnh: Keren Dunaway, một trong những nhà hoạt động chống AIDS xuất sắc nhất tại Mỹ Latin.

Hôm chủ nhật, cô bé 12 tuổi Keren Dunaway người Honduras, đã thay mặt hơn 33 triệu người nhiễm căn bệnh thế kỷ nói lên tiếng nói của những người không may mắc phải căn bệnh khủng khiếp trong hội nghị quốc tế về AIDS.

Trong số những người lắng nghe Keren nói có cả tổng thống Mexico, ông Felipe Calderon, và Tổng thư ký Liên hiệp quốc - ông Ban Ki-moon.

Khi Keren 5 tuổi, bố mẹ bạn ấy đã phải vẽ những hình ảnh để giải thích cho cô bé hiểu rằng họ bị nhiễm virus HIV. Và điều khủng khiếp nhất là Keren cũng bị nhiễm căn bệnh tử thần đó từ chính bố mẹ của mình.

Giờ đây, bạn gái 12 tuổi dũng cảm là một trong những nhà hoạt động chống AIDS tích cực nhất Mỹ Latin và tại đất nước Honduras, nơi có rất ít trẻ em dám phá tan sự im lặng để công khai với bạn bè cùng lớp rằng các em đang mang trong mình virus HIV. Nguyên nhân chắc ai cũng hiểu - Các em sợ bị xa lánh, hắt hủi.

Tại hội nghị, Keren nói: "Các bạn nam và nữ đang chung sống với virus HIV hiện đang có mặt ở đây và chúng ta lớn lên với nhiều mục đích.""Chúng em muốn trở thành nghệ sỹ, giáo viên, bác sỹ, thậm chí là kết hôn và có em bé. Nhưng những mục tiêu này chỉ có thể đạt được khi bọn em nhận được sự giúp đỡ mà bọn em cần. Khi chúng em được bảo đảm rằng sẽ có đủ thuốc và được chấp nhận tại các trường học."

Mặc dù phải lấy hết can đảm để có thể hoàn thành bài diễn thuyết, Keren đã để lại ấn tượng sâu sắc về một bài phát biểu đầy thuyết phục.

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, trên toàn thế giới, những người ở độ tuổi 15 – 24 chiếm khoảng 45% số ca nhiễm HIV năm 2007.

Tại Mỹ Latin, 55,000 ca trong gần 2 triệu người đã nhiễm HIV khi còn rất nhỏ (dưới 15 tuổi). Phần lớn các em bị truyền từ người mẹ. Trong số đó, chỉ có khoảng 36%

bà mẹ mang thai ở đây nhận được thuốc có tác dụng ngăn ngừa truyền bệnh.

 

Vài ngày trước khi diễn ra hội nghị, Keren đã có một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP. Cô bé nói về những vấn đề phải đối mặt khi mang trong mình virus HIV từ lúc lọt lòng. Nhưng Keren không hề tắt nụ cười má lúm đồng tiền khi "pose" 1 bức ảnh.

"Nó giống như một trái banh nhỏ có những đốm đen bé đang bơi trong người em." - Keren mô tả rất hồn nhiên về những virus chết người mà số phận đã bắt bạn ấy mắc phải. Điều đó gợi cho Keren nhớ lại những điều mà bố mẹ đã cố giải thích cho cô bé Keren ngày nào về căn bệnh thế kỷ.

Khi mới bắt đầu đến trường, bạn bè từ chối không chơi với Keren. Nhưng chuyện bạn lên tiếng về HIV đã khiến cho mọi việc thay đổi. Năm 9 tuổi, Keren cùng bố mẹ - những người sáng lập nên nhóm "Llaves" vì những bệnh nhân AIDS – bắt đầu diễn thuyết về căn bệnh thế kỷ tại các trường học. Bạn í đã đến 6 quốc gia để chia sẻ câu chuyện thật của chính mình.

Mỗi tuần, Keren đều đặn viết một bài xã luận, “Em chỉ muốn chúc mừng tất cả các bạn trai và các bạn gái – những người đã tốt nghiệp và có bằng cấp tốt. Cứ thế tiến lên!”

Giờ đây, Keren rất nổi tiếng với các bạn cùng trang lứa. Bạn ấy thường tham gia hát hò và đóng kịch. Thì Keren mơ ước có cơ hội đến Hollywood mà. Thần tượng của Keren là Miley Cyrus có cùng cung Nhân Mã với bạn í nên Keren rất hi vọng mình sẽ được thành công như Miley.

“Thỉnh thoảng, em có quá nhiều niềm vui đến nỗi em quên mất mình đã bị HIV đấy!”. Liệu có nhiều bệnh nhân nhiễm HIV AIDS hoặc mắc những bệnh hiểm nghèo khác, lạc quan được như bạn ấy không?

Theo Dân Trí