3 người cá cuối cùng của thế giới
Các Website khác - 11/10/2007

Sinh ngày 7/5/1988 tại thị trấn New Port Richey, bang Florida, Mỹ, Tiffany Yorks là bậc “cao niên” hơn cả trong số 3 người duy nhất sống sót từ căn bệnh Sirenomelia - hay còn gọi là “Bệnh người cá”.

 

Sau 32 cuộc phẫu thuật trải dài suốt 18 năm, các bác sĩ đã dần dà bóc tách được toàn bộ đôi chân dính liền của Tiffany, ban đầu từ mắt cá chân lên đầu gối, sau là từ đầu gối lên xương chậu. Giờ đây, cô bé mang dị tật kinh hoàng thủa nào đã trở thành thiếu nữ 19 cực kỳ xinh đẹp và duyên dáng.

 

Trớ trêu thay đến năm 9 tuổi, chấn thương đầu gối nghiêm trọng sau một lần vấp ngã khiến Tiffany phải dính liền với chiếc xe lăn. Không khuất phục số phận, cô vẫn nỗ lực hết mình tập múa balê và năm 16 tuổi thì bắt đầu xuất hiện trên sân khấu trường.

                         
                                       Tiffany lúc mới sinh và khi trở thành thiếu nữ

Khoảng thời gian khiến Tiffany thấy hạnh phúc nhất lại chính là những phút giây đắm mình dưới bể nước trong lành. “Đó là lúc tôi thấy mình tự do nhất. Không xe đẩy, không nạng chống, không bác sĩ, không kim tiêm. Chỉ có tôi và nước” - Tiffany tâm sự với tờ báo Inside Edition. Cô bé cũng tiết lộ ước mơ lớn nhất là sau này trở thành y tá.

 

Một trường hợp không kém phần đặc biệt là nàng tiên cá Shiloh Pepin. Chào đời tại thị trấn Kennebunkport thuộc hạt York, bang Maine, Mỹ năm 1999, cho đến nay Shiloh chưa trải qua bất kỳ ca phẫu thuật tách chân nào. Thế nhưng như thể có phép kỳ diệu, cô bé vẫn đều đặn tham gia các lớp học múa.

 

Ngay từ lúc ở trong bụng mẹ, Shiloh đã được báo trước cái chết “yểu” liền sau khi sinh bởi khiếm khuyết cả hai quả thận - trên thực tế chỉ có ¼ quả thực hiện mọi chức năng. Nằm ngoài dự đoán của các bác sĩ, Shiloh vẫn phát triển và khôn lớn như mọi đứa trẻ bình thường.
                                     
                                                              Shiloh Pepin

“Chúng tôi đưa Shiloh đến nhà trẻ, bé cũng bắt chước các bạn trườn ra khỏi ghế, đùa nghịch đủ trò, thậm chí còn leo trèo cầu thang” - cô Leslie Pepin, mẹ của Shiloh nhớ lại.

 

Sau nhiều năm thực hiện quá trình ghép thận và thẩm tách, Shiloh tin rằng mình có thể làm bất cứ việc gì nếu thực sự tập trung. Thậm chí bóng đá cũng được liệt vào những trò chơi yêu thích của cô bé.

 

Em bé người cá thứ 3, và cũng là nhỏ tuổi nhất chắc hẳn đã không còn xa lạ với những người yêu mến sự kỳ diệu của cuộc sống: Milagros Cerron sinh năm 2004 đã thực hiện ca phẫu thuật chỉnh hình đầu tiên sau 1 năm tuổi.

 

Mặc dù chặng đường phía trước còn khác nhiều chông gai - bởi Milagros còn phải trải qua hàng chục ca cấy ghép nữa mới hoàn thiện được nội tạng và cơ quan sinh dục - cô bé người Peru đã sớm biết đến những bài tập ballet đầu tiên để dần lãng quên những ký ức về đôi chân cá.

Hải Minh

Tổng hợp