Ấn Độ: 11 nghị sĩ ăn hối lộ bị ghi hình
Các Website khác - 14/12/2005
Ấn Độ:
11 nghị sĩ ăn hối lộ bị ghi hình

Các chính đảng lớn của Ấn Độ đã quyết định đình chỉ công việc của 9 nghị sĩ quốc hội bị buộc tội nhận hối lộ. Họ đã bị trang tin tức điện tử Cobrapost và kênh tin tức truyền hình Aaj Tak bí mật ghi hình khi đang nhận tiền để đổi lấy việc họ sẽ đưa ra những câu hỏi chất vấn tại quốc hội. Theo website Cobrapost, cuộc điều tra ghi hình được 11 nghị sĩ đã nhận từ 232USD đến 10 nghìn USD mỗi người để đặt câu hỏi chất vấn tại hạ viện.

Đảng Quốc đại cầm quyền đã đình chỉ một nghị sĩ, Đảng BJP đối lập "chém" 5 người. Bà Ambika Soni, người phát ngôn của Đảng Quốc đại, cho biết, nghị sĩ Quốc đại dính vào vụ này sẽ được phép giải thích về hành động của mình. Chủ tịch Đảng BJP đối lập, ông LK Advani nói rằng, lời buộc tội về những hành động này quá nghiêm trọng. Các nghị sĩ còn lại là của các đảng nhỏ mang tính khu vực như Đảng BSP, RJD. Bà Mayawati, lãnh tụ BSP, cho biết, ba nghị sĩ của BSP có mặt trong băng hình đều bị đình chỉ công việc, nhưng khi tường trình nội bộ, ba người này nói rằng họ vô tội và cuộc ghi hình đó đã được dàn dựng. Lãnh tụ RJD, đồng thời là Bộ trưởng Đường sắt Liên bang, ông Laloo Prasad Yadav khẳng định, RJD sẽ trừng phạt thích đáng một nghị sĩ RJD bị buộc tội.

Vụ việc xảy ra sau khi cựu Ngoại trưởng Ấn Độ Natwar Singh từ chức vì bị buộc tội đã trục lợi từ chương trình đổi dầu lấy lương thực ở Iraq. Theo nhận định của báo chí, lãnh đạo các chính đảng lớn đều mạnh tay trong vụ này nhằm lấy lại hình ảnh tốt đẹp của đảng mình trước những cáo buộc tham nhũng. Thậm chí những người chỉ trích còn lên tiếng phải có hành động ngay đối với bất kỳ quan chức cao cấp nào đứng sau vụ này, hoặc 2 nghị sĩ còn lại chưa bị nêu tên trong 11 nghị sĩ bị ghi hình.

Gần 5 năm trước, trang tin Tehelka cũng đã ghi hình được các chính trị gia cao cấp, các nhà công nghiệp và quan chức quốc phòng Ấn Độ đang nhận tiền hối lộ liên quan đến một thoả thuận quốc phòng. Vụ việc này đã khiến hai quan chức lúc đó phải từ chức: Chủ tịch Đảng BJP - ông Bangaru Laxman, và Bộ trưởng Quốc phòng - ông George Fernandes. V.N (Theo BBC)