Bà Clinton chấm dứt chiến dịch tranh cử TT Mỹ
Các Website khác - 09/06/2008

 

TNS Hillary Clinton và mẹ là Dorothy Rodham (thứ hai từ trái), phu quân Bill Clinton và con gái Chelsea ở Washington hôm 7-6. Ảnh: THX
Thượng nghị sĩ (TNS) Hillary Clinton hôm 7-6 đã chính thức chấm dứt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, đồng thời lên tiếng hậu thuẫn TNS Barack Obama cho chiếc ghế này và thúc giục khoảng 18 triệu người ủng hộ bà làm điều tương tự.

Phát biểu trước khoảng 2.000 người tại Viện Bảo tàng Xây dựng quốc gia ở Washington, bà Clinton kêu gọi những người ủng hộ bà đoàn kết trong việc giúp Đảng Dân chủ giành lại Nhà Trắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Bà Clinton khẳng định sẽ nỗ lực hết sức đưa ông Obama vào Nhà Trắng và cho biết rằng cả bà và ông Obama đều chia sẻ những giá trị và mục tiêu như nhau. Bà Clinton không đề cập đến khả năng liên danh với ông Obama dù trước đó có nói rằng bà quan tâm đến ý tưởng này.

Đây được xem là bước đi đầu tiên tiến đến việc hàn gắn những rạn nứt và chia rẽ hình thành trong suốt cuộc chạy đua kéo dài 5 tháng qua giữa bà Clinton và ông Obama, dù đây được xem là công việc không phải dễ dàng gì. Có thể nhận thấy rõ điều này qua việc một số người đã la ó mỗi khi bà Clinton đề cập đến ông Obama trong bài diễn văn dài 28 phút nói trên. Theo cuộc thăm dò mới của đài CNN (Mỹ), 60% người ủng hộ bà Clinton nói sẽ bỏ phiếu cho ông Obama, 17% nói sẽ bỏ phiếu cho TNS John McCain, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, và gần 22% nói sẽ không bỏ phiếu nếu bà Clinton không là đại diện của Đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Bà Clinton xúc động bắt tay người ủng hộ sau khi chính thức ngưng chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ hôm 7-6. Ảnh: AP

HOÀNG PHƯƠNG (Theo Reuters, THX, AP)