Belarus: Cảnh sát bắt hàng trăm người biểu tình
Các Website khác - 25/03/2006
Belarus: Cảnh sát bắt hàng trăm người biểu tình

Ba giờ sáng 24.3, cảnh sát chống bạo động Belarus đã tràn vào khu trại của người biểu tình đóng tại quảng trường Tháng Mười ở trung tâm thủ đô Minsk, bắt giữ khoảng 200 người kháng lệnh vẫn ở lì tại đây suốt 5 ngày qua.

Nhân viên y tế (trái) chăm sóc vết
thương cho một người biểu tình sau
vụ đụng độ với cảnh sát tại Minsk.
Tuy trước đó đã xảy ra một số vụ bắt giữ những người tham gia biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra tại nước này, song đây là lần đầu tiên nhà chức trách sử dụng vũ lực để "dọn sạch" một số lượng lớn người tham gia biểu tình. Chiến dịch bắt giữ chỉ diễn ra 10-15 phút, khi có 6 xe buýt lớn chở 75 cảnh sát chống bạo động tới phong toả khu trại. Sau đó cảnh sát tràn vào, lôi toàn bộ số người bên trong ra xe và đưa đi.

Trước đó, nhà chức trách đã lệnh cho những người biểu tình phải rời khỏi quảng trường sau 4 đêm liên tiếp chiếm giữ, song lệnh này đã bị phớt lờ. Phát biểu trước đám đông 3.000 người cũng tại quảng trường này tối 23.3, thủ lĩnh đối lập Alexander Milinkevic thậm chí còn cảnh báo rằng biện pháp bức hại sẽ chỉ càng làm gia tăng làn sóng phản đối chính phủ, vốn được khởi sự hôm 19.3 và diễn ra hầu như hàng đêm. Theo kế hoạch của phe đối lập, một cuộc biểu tình "có ý nghĩa rất quan trọng" diễn ra vào ngày 25.3 - đúng dịp kỷ niệm lần đầu tiên Belarus tuyên bố độc lập.

Bất chấp sức ép, Tổng thống Lukashenko tuyên bố không chùn bước sau khi kết quả kiểm phiếu chính thức công bố hôm 23.3 vẫn khẳng định chiến thắng áp đảo của ông. Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Lukashenko dự kiến diễn ra ngày 31.3. L.L.Q (Theo AP, Reuters)