EU cấm các "quan tài bay"
Các Website khác - 24/03/2006
EU cấm các "quan tài bay"

Một danh sách đen gồm 92 hãng hàng không, chủ yếu của Châu Phi, bị cấm hạ cánh xuống các sân bay của các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU), vừa được công bố trên website của EU hôm 22.3 và sẽ được áp dụng với toàn bộ 25 nước thành viên EU cộng thêm Na Uy và Thuỵ Sĩ.

Nguyên nhân, theo Cao uỷ về Giao thông vận tải EU - ông Jacques Barrot - là do máy bay của các hãng này không đáp ứng quy chuẩn an toàn của EU. Thậm chí, ông Barrot còn gọi một số máy bay từng bay tới Châu Âu là những "quan tài bay", và nhấn mạnh EU muốn loại trừ các hiểm hoạ rình rập để đảm bảo rằng chỉ có những máy bay đáp ứng các quy chuẩn an toàn cao nhất mới được bay trên bầu trời Châu Âu.

"Danh sách đen" được EU manh nha xác lập, sau tai nạn thảm khốc rơi máy bay của Hãng hàng không Ai Cập Flash Airlines xuống biển Đỏ hồi tháng 6.2004 làm 148 người chết, đa số là du khách Pháp. Tiếp đó là các vụ tai nạn hồi năm ngoái tại Hy Lạp và Italia. Tuy nhiên, Flash Airlines không bị nêu tên vì đã phá sản.

Đứng đầu bảng trong danh sách đen là Congo với 50 hãng bị cấm và chỉ còn duy nhất Hewa Bora Airways được phép sử dụng một máy bay đã qua phê chuẩn bay tới EU. Tiếp đó là Sierra Leone (14), Swaziland (7)... Tuy nhiên, một hãng hàng không cũng của Châu Phi là Air Mauritania lại được cho phép một thời hạn chiếu cố vài tháng để đáp ứng các quy chuẩn an toàn theo tiêu chuẩn EU. Ngoài ra, trong danh sách đen còn có cả Ariana Afghan Airlines (Afghanistan), Air Koryo (CHDCND Triều Tiên), Phuket Airlines (Thái Lan), 1 hãng của Kazakhstan và 1 của Kyrgyzstan...

EU cho hay sẽ xem xét danh sách này 3 tháng một lần, để cộng thêm hoặc loại trừ các hãng đã đáp ứng quy chuẩn an toàn; đồng thời hứa sẽ hỗ trợ nước Châu Phi nào chứng tỏ nỗ lực nâng cấp thiết bị đáp ứng quy chuẩn an toàn bay. T.B (theo AP)