Hillary nợ hơn 20 triệu USD vì tranh cử
Các Website khác - 15/05/2008

Bà Hillary Clinton hiện đang phải đối mặt với khoản nợ hơn 20 triệu USD. Có thể bà phải đề nghị đối thủ, ông Barack Obama, giúp đỡ.

Bà Hillary vẫn chưa quyết định dừng cuộc đua với ông Obama
Mặc dù Thượng nghị sĩ New York vừa giành chiến thắng áp đảo tại bang Tây Virginia nhưng chiến thắng muộn màng này không làm thay đổi cục diện khi mà ông Obama đang dẫn đầu về số đại cử tri, số bang, cử tri phổ thông và cả siêu đại biểu.

Theo RealClearPolitics, hiện ông Obama giành được 1.885 phiếu và bà Hillary giành được 1.718 phiếu. Hai người cần tranh thủ sự ủng hộ của 189 cử tri của 5 bang còn lại từ nay đến 3/6.

Nhưng Thượng nghị sĩ Illinois dường như không còn để ý đến 5 cuộc bỏ phiếu sơ bộ còn lại mà đã tập trung vào chiến dịch tranh cử ngày 4/11 đối mặt với ứng cử viên đảng Cộng hòa, ông John McCain.

Hồi cuối tháng 3, bà Hillary đã nợ 10 triệu USD, sau đó bà bỏ tiền túi cho nhóm vận động tranh cử vay thêm 11,4 triệu cho cuộc chạy đua giành tấm vé đại diện đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Làm thế nào để cựu phu nhân Tổng thống Mỹ thu lại được khoản tiền này? Có 2 giải pháp: Một là bà Hillary cần phải trúng cử vào Thượng viện năm 2012 để được hoàn lại số tiền bà đã tung ra trong chiến dịch tranh cử. Giải pháp khác sẽ nhanh hơn đó là đề nghị đối thủ của bà, ông Barack Obama, người đang nhận được rất nhiều sự ủng hộ về tài chính, giúp đỡ.

Theo ông Tad Devine, một cố vấn đảng Dân chủ, người đã tham gia nhiều chiến dịch bầu cử Tổng thống, “đây là một điều rất bình thường khi hai ứng cử viên giúp đỡ lẫn nhau sau cuộc đua”.

Nhưng theo luật, ông Obama không thể chuyển một khoản tiền lớn cho bà Hillary mà chỉ có thể đề nghị những cử tri ủng hộ ông đồng ý chuyển sang ủng hộ bà Hillary với tư cách ủng hộ đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, đến nay bà Hillary chưa hề nghĩ về vấn đề này. Người phát ngôn của bà Hillary, ông Howard Wolfson, đã trả lời trên kênh truyền hình Fox News rằng tất cả các cuộc thảo luận về chủ đề này còn quá sớm.

Chiến lược gia của của Thượng nghị sĩ Illinois, ông David Axelrod, cũng phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên cùng kênh truyền hình Fox News: “Hillary chưa yêu cầu, chúng tôi cũng chưa đề nghị. Tôi nghĩ rằng cuộc thảo luận này là quá sớm”.

Nếu bà Hillary thắng ông Obama thì việc thu lại được số tiền đã đầu tư rất nhanh chóng. Nhưng hiện nay, điều duy nhất bà Hillary chờ đợi là đại hội đảng Dân chủ diễn ra từ ngày 25 đến 28/8 ở Denver (Colorado) để có thể lấy lại số tiền đã chi.

Kể từ khi ông Bill rời Nhà Trắng, Gia đình nhà Clinton đã kiếm được gần 110 triệu USD.

Việt Thụy