Hai bộ trưởng Anh vô tình để lộ tài liệu mật của chính phủ
Các Website khác - 15/05/2008

 

Bộ trưởng nhà ở Anh đến dự cuộc họp nội các ngày 13/5.

Các phóng viên ảnh đã chụp được cận cảnh một bản in bức thư điện tử Bộ trưởng Cộng đồng Hazel Blears cầm trên tay khi bà rời cuộc họp ở văn phòng Thủ tướng Brown. Hình ảnh tiết lộ chi tiết chương trình TV đã được lên kế hoạch, “Junior P.M.”, (Thủ tướng trẻ). Được biết, đây là một chương trình thi đấu trên truyền hình dành cho các nghị sỹ trẻ mà ở đó ông Brown làm giám khảo.

 

Bức thư là của nhà sản xuất truyền hình Margaret McCabe gửi tới một cố vấn của bà Blears. Bức thư nói rằng chương trình sẽ là “cơ hội vàng cho Thủ tướng”, cho thấy phần thoải mái, dễ chịu trong con người cương nghị Brown.

 

Một mẩu giấy đính kèm với bức thư viết: “Tôi nghĩ bà nên đưa đề xuất này ra ở bên lề cuộc họp nội các”. Người phát ngôn của bà Blears cũng xác nhận đã có liên lạc với các nhà sản xuất về đề xuất.

 

Theo người phát ngôn, các bạn trẻ sẽ thi thố và sau đó một vị thủ tướng trẻ sẽ được chọn. Tuy nhiên, ông cũng cho biết chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề này.

 

Trong những tuần gần đây ông Brown liên tục cố gắng làm mềm mại hình ảnh "khắc khổ" của mình: như nói chuyện với ngôi sao nhạc pop Shakira, hay quay một đoạn video cho cuộc thi “American Idol”. Tuy nhiên, những cố gắng đó có vẻ như không có nhiều tác động cho lắm, bởi Công đảng của ông vẫn bị mất hàng trăm ghế trong cuộc bầu cử địa phương hôm 1/5 vừa qua, và đảng Bảo thủ đối lập đã nắm giữ được tòa thị chính London lần đầu tiên trong lịch sử.

 

Trước đó cùng ngày 13/5, Bộ trưởng nhà ở Anh Caroline Flint cũng vô tình để cho các phóng viên ảnh thấy một tài liệu mật khác. Tài liệu cảnh báo thị trường nhà đất của Anh có thể suy giảm 10% trong năm nay. Khi đó ông Flint đang tới buổi họp nội các sáng ở phố Downing. Ông để bản tài liệu trong chiếc túi nhựa trong suốt và cầm trên tay.

 

Rất nhiều cơ quan báo chí Anh, trong đó có BBC, đã cho đăng tải những bức ảnh đó vào hôm qua. Bản tài liệu của ông Flint cảnh báo rằng số vụ tịch thu tài sản để thế nợ ở Anh đang tăng lên, và một đoạn viết: “Chúng tôi không thể biết tình hình sẽ xấu tới mức nào”.

 

Có vẻ như những thông tin trên trái ngược với thông điệp của Thủ tướng Anh mới đây, cho rằng nước Anh đang ở vị trí vững chắc, tránh được những tác động xấu của cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu. Ông Brown cũng cho rằng giá nhà đất giảm có thể kiềm chế được.

 

“Chuyện này đã từng xảy ra”, ông Flint nói sau khi bản tài liệu bị các phóng viên ảnh “chộp được”. “Tôi không phải là người đầu tiên bị “bắt” theo cách này, và có lẽ không phải là người cuối cùng”.

 

Trang Thu