Chile có nữ tổng thống đầu tiên
Các Website khác - 17/01/2006
Chile có nữ tổng thống đầu tiên

Bà Michelle Bachelet (ảnh) - ứng cử viên thuộc liên minh cầm quyền trung tả - đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Chile với 53,5% phiếu bầu chọn, theo kết quả bầu cử được công bố ngày 16.1.

"10 hoặc 15 năm trước, có lẽ không ai nghĩ rằng có ngày một phụ nữ sẽ được bầu làm tổng thống Chile", Bachelet xúc động nói sau khi biết tin chiến thắng. Bà kêu gọi người dân cả nước cùng đoàn kết để giải quyết các vấn đề nội tại, và cam kết sẽ tạo thêm việc làm và tái lập công bằng xã hội tại Chile. Vốn là một bác sĩ và một bà mẹ độc thân, bà Bachelet được xem là sự lựa chọn đáng ngạc nhiên cho chiếc ghế tổng thống tại Chile - một trong những xã hội bảo thủ nhất Nam Mỹ. Tổng thống Chile sắp mãn nhiệm Ricardo Lagos đã ca tụng đây là một "chiến thắng lịch sử".

Ứng cử viên Đảng Bảo thủ Sebastian Pinera, đối thủ của bà Bachelet, cũng thừa nhận thất bại ngày 16.1 do chỉ giành được 47% số phiếu.

Bà Bachelet được nhìn nhận như một chính trị gia có tài trong việc thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và mang lại tiếng nói lớn hơn cho phụ nữ Chile. Từng là tù nhân chính trị dưới chế độ độc tài của tướng Augusto Pinochet, nhưng bà Bachelet đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ giới chính trị bảo thủ khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng năm 2002. "Tôi không chỉ là một phụ nữ mà còn là một bà mẹ độc thân, một nhà xã hội - vốn đều được xem là tội lỗi dưới góc nhìn của xã hội bảo thủ Chile" - bà Bachelet từng nói.

Theo nhận định của báo giới, thắng lợi của bà Bachelet tại Chile sẽ củng cố thêm sức mạnh cho nền chính trị cánh tả tại Mỹ Latinh. Đây đồng thời là chiến thắng lần thứ tư liên tiếp cho liên minh cầm quyền trung tả Concertacion - vốn đã nắm quyền điều hành Chile từ năm 1990. Bà Bachelet là nữ tổng thống thứ ba được người dân bầu chọn tại Mỹ Latinh, sau bà Violeta Charmorro - người điều hành Nicaragua từ năm 1990-1997, và Mireya Moscoso - Tổng thống Panama từ năm 1999-2004. A.P (Theo BBC, AFP)