Bộ trưởng Giáo dục Anh bị "lên thớt"
Các Website khác - 13/01/2006
Bộ trưởng Giáo dục Anh bị "lên thớt"

Vụ bà Bộ trưởng Giáo dục Anh Ruth Kelly (ảnh) xác nhận đã cho phép cả người có tiền sự quấy rối tình dục làm việc tại các trường học nước này, đã thổi bùng ngọn lửa bất bình trong dư luận, đặc biệt là giới phụ huynh học sinh.

Báo chí Anh hôm 11.1 đưa tin, tuy bà Kelly đang phải chịu sức ép rất lớn từ sự giận dữ của công chúng, thậm chí có cả những gợi ý bóng gió rằng "vị thế của bà đang bị đe doạ", song văn phòng của Thủ tướng Tony Blair khẳng định ghế bộ trưởng của bà Kelly vẫn được bảo đảm, bởi "Thủ tướng hoàn toàn hài lòng với cách bà Ruth Kelly tiếp nhận vấn đề một cách nghiêm túc và đang xem xét kỹ lưỡng toàn bộ câu hỏi nêu ra".

Trước đó, trong thông báo trước giới truyền thông, bà Kelly xác nhận đã cho phép một người có tên trong danh sách có vi phạm về tình dục (SOR) là ông Paul Reeve được làm giáo viên dạy thể dục tại Trường Hewett School ở Norwich. Sự việc này không khác gì lửa đổ thêm dầu vào cơn giận dữ của dư luận, bởi vụ việc sau đó đã được làm rõ rằng cảnh sát từng cảnh báo ông Reeve đã truy cập vào mạng Internet để xem những hình ảnh bị cấm về dâm ô với trẻ em. Và điều đáng chê trách hơn nữa là dù biết ông Reeve có trong SOR, song Bộ Giáo dục Anh (DoE) lại không đưa tên ông ta vào "List 99" (ghi danh những người bị cấm làm việc trong các trường học). Dư luận cũng còn đặt câu hỏi vì sao một quyết định như vậy lại phải cần tới đích thân bộ trưởng đưa ra, mà không phải là do một nhóm chuyên gia thực hiện?

Vụ việc vỡ lở khi kênh 4 truyền hình Anh có được bản sao một văn bản đề ngày 5.5.2005 của DoE gửi ông Reeve, trong đó có đoạn nêu rõ: "Bộ trưởng đã quyết định không ngăn cản hoặc hạn chế việc xin việc" của ông ta. Đây không phải là trường hợp đơn lẻ, bởi có tin rằng có tới 10 vụ tương tự khác đã được xác định. Hiện tại các nhóm đại diện phụ huynh học sinh đang đòi DoE phải có lời xin lỗi về vụ này. L.L.Q (Theo BBC, AFP)