Xác 24 người nhập cư Haiti bị vứt ở Dominica
Các Website khác - 13/01/2006
Xác 24 người nhập cư Haiti bị vứt ở Dominica

Tại các thị trấn của Cộng hoà Dominica, người ta đã tìm thấy xác 24 người nhập cư Haiti đã chết vì ngạt thở (ảnh). Ông Simon Diaz, người phát ngôn của cảnh sát Dominica cho biết: 69 người Haiti, phần lớn là đàn ông, bị nhồi nhét trong một chiếc xe tải để vượt biên từ Haiti sang thị trấn Dajabon phía bắc Cộng hoà Dominica. Mỗi người phải trả khoảng 73USD cho chuyến đi. 24 người đã chết vì ngạt thở trong chiếc xe và những kẻ vận chuyển đã vứt xác họ đi. 11 thi thể được tìm thấy tại La Mina de Cacheo hôm 10.1, còn 13 thi thể kia được tìm thấy hôm 11.1 tại Los Guayacanes, cách thủ đô của Dominica khoảng 370 km về phía đông bắc.

Cảnh sát đã bắt giữ hai người Dominica lái chiếc xe tải. Chính phủ Dominica có kế hoạch tăng cường lực lượng tuần tra biên giới hiện gồm 1.000 thành viên, để giám sát chặt chẽ hơn đường biên giới dài gần 400km giữa Cộng hoà Dominica với Haiti - nước nghèo nhất ở tây bán cầu. Khoảng 1 triệu người Haiti, phần lớn nhập cư bất hợp pháp, hiện sống ở Cộng hoà Dominica, trong khi dân số của Dominica chỉ là 8,8 triệu. Tại đây, người nhập cư Haiti thường cắt mía, thu hoạch càphê, làm công nhân xây dựng, trong điều kiện làm việc mà các nhóm hoạt động nhân quyền cho là "như nô lệ". Nhưng điều kiện đó còn tốt hơn ở Haiti, nơi có tới 55% dân số sống dưới mức 1USD/ngày.

Thời gian gần đây, căng thẳng gia tăng giữa Cộng hoà Dominica và Haiti. Hồi tháng 12.2005, nông dân Dominica đã đốt cháy 20 lều lán người nhập cư Haiti đang nương náu, vì những người này bị buộc tội dính líu vào vụ sát hại một nhà kinh doanh địa phương. Tháng 5.2005, chính quyền Dominica đã trục xuất ít nhất 2.000 người nhập cư sau vụ sát hại một phụ nữ Dominica. V.N (Theo AP, Reuters, BBC)