Czech dành món quà bất ngờ cho Tổng thống Putin
Các Website khác - 03/03/2006
Czech dành món quà bất ngờ cho Tổng thống Putin

Tổng thống Vladimir Putin rất ngạc nhiên và cảm động khi người đồng nhiệm Czech là Vaclav Klaus thông báo sẽ hoàn trả lại bức tranh của danh hoạ Ivan Kramskoy "Chân dung một người nông dân" (Potrait of a Peasant) - ảnh - cho Nga trong cuộc gặp hôm 2.3.

"Tôi thực sự không ngờ là Nga được nhận lại bức hoạ trên. Thông thường, chỉ có Nga là đối tượng trả lại thứ gì đó. Đây là dấu hiệu cho thấy các mối quan hệ tốt đẹp giữa Nga với Châu Âu đã được hình thành", ông Putin xúc động. Bức tranh được danh hoạ Kramskoy vẽ từ năm 1868 trước đây thuộc về Bảo tàng St. Petersburg, nhưng sau đó bị thất lạc và tái xuất hiện tại phòng trưng bày Moravian ở Brno (Czech) từ năm 1950.

CH Czech là đích đến thứ hai trong chuyến công du Trung Âu của ông Putin, với mục đích chính là hàn gắn và thúc đẩy quan hệ. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nhà lãnh đạo Nga tới Czech và trước đó là Hungary trong vòng 13 năm qua. Ông Putin nhấn mạnh việc tăng cường quan hệ thương mại và kinh tế với CH Czech, đồng thời thúc đẩy đầu tư của Nga vào nước này. Thương mại song phương giữa hai bên đã vượt 5,5 tỉ USD, trong đó xuất khẩu của Czech sang Nga đạt 1 tỉ USD.

"Chúng ta luôn có mối quan hệ chặt chẽ về năng lượng, không chỉ trong lĩnh vực khí đốt và dầu lửa mà còn về năng lượng hạt nhân và công nghệ cao" - ông Putin nói. Nga đang thực hiện hợp đồng hiện đại hoá nhà máy năng lượng hạt nhân có từ thời Xôviết tại Hungary, và hy vọng nhận được hợp đồng tương tự đối với nhà máy điện hạt nhân tại Dukovany của Czech. Mátxcơva cũng thúc giục các quốc gia Châu Âu nên mở cửa thị trường cho đầu tư của nước này trong lĩnh vực điện năng.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Czech Vaclav, Tổng thống Putin cũng bày tỏ việc Nga nhận trách nhiệm tinh thần đối với các sự kiện đã xảy ra hồi năm 1968 và đầu những năm 1990 giữa Czech và Liên Xô. Trước đó, trong chuyến thăm Hungary, Tổng thống Putin cũng đã đưa ra lời phát biểu tương tự về sự kiện xảy ra hồi năm 1956. Ông Putin cũng đã trao lại cho Hungary 134 cuốn sách cổ mà Liên Xô thu hồi trước đây từ tay Đức quốc xã, nhằm dựng lại cầu nối văn hoá cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. A.P (Theo Czech Happenings)