Doanh nghiệp Mỹ có lợi ích ngày càng tăng tại Việt Nam
Các Website khác - 19/11/2005
Thứ trưởng Thương mại Mỹ D.Sampson:
Doanh nghiệp Mỹ có lợi ích ngày càng tăng tại Việt Nam

* Chiều 18.11 tại Hà Nội, Thủ tướng Phan Văn Khải đã tiếp Thứ trưởng D.Sampson.

"Một trong những ưu tiên trong chuyến thăm của tôi là tìm hiểu việc VN gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). VN gia nhập WTO sớm hay muộn phụ thuộc vào nỗ lực của VN trong cải cách hành lang pháp lý" - Thứ trưởng Thương mại Mỹ David Sampson (ảnh) nói với các phóng viên khi ông thăm Nhà máy sản xuất ôtô Ford của Mỹ tại Hải Dương hôm 18.11.

´ Đâu là vấn đề gai góc nhất trong các cuộc gặp song phương của ông vừa qua?
- Chúng tôi tiếp tục thảo luận về các vấn đề liên quan đến quyền lợi thương mại, vai trò của Chính phủ trong nền kinh tế, trợ cấp trong lĩnh vực công nghiệp, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Trong khi VN đạt được nhiều tiến triển trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ thì nhiều sản phẩm của Mỹ như phim ảnh, phần mềm, các sản phẩm có nhãn hiệu... tiếp tục bị làm giả ở mức đáng báo động. Điều này đã cản trở đầu tư nước ngoài và không khuyến khích VN tự phát triển sản phẩm của mình.

´ Vấn đề gia hạn Hiệp định Dệt may năm 2006 cho VN được thảo luận thế nào?
- VN là thị trường dệt may rất quan trọng đối với Mỹ. Tuần trước, Mỹ và Trung Quốc đã ký một hiệp định toàn diện về gia hạn hiệp định Dệt may. Điều này có lợi cho VN. Còn việc khi nào Mỹ sẽ có quyết định gia hạn, tôi chưa trả lời ngay lúc này.

´ Vì sao ông quyết định tới thăm Công ty Ford trong chuyến công tác này?
- Chúng tôi muốn các DN Mỹ được thấy kinh nghiệm đầu tư và hoạt động kinh doanh của Ford ở VN và để xem làn sóng đầu tiên của các nhà đầu tư Mỹ tại VN. Là một DN tiên phong trong lĩnh vực ôtô, Ford đã chấp nhận thách thức khi hoạt động trong nền kinh tế chuyển đổi, nhưng có một lượng khách hàng lớn tiềm năng với sức mua ngày càng tăng. Ford muốn mở rộng quy mô kinh doanh tại VN. Cộng đồng DN Mỹ rất quan tâm tới cơ hội buôn bán, đầu tư tại VN.

´ Ông đánh giá thế nào về triển vọng gia nhập WTO của VN và triển vọng đầu tư của Mỹ vào VN sau khi VN gia nhập WTO?
- Mỹ rất muốn VN gia nhập WTO. Để VN gia nhập WTO, trước hết, Quốc hội Mỹ cần thông qua Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn cho VN. Việc này sẽ được tiến hành vào mùa xuân năm 2006. Trong đàm phán giữa VN và Mỹ, để đạt được các thoả thuận cần dựa trên mối quan hệ tương tác thương mại lành mạnh và có tham chiếu quyền lợi, ý kiến của cộng đồng DN Mỹ. Từ khi Hiệp định Thương mại song phương Việt - Mỹ (BTA) được ký kết, cộng đồng DN Mỹ có lợi ích ngày càng tăng tại VN. Đặc biệt, các DN Mỹ rất quan tâm đầu tư trong lĩnh vực viễn thông của VN. Trí Minh ghi