Động đất Yogyakarta: Cứu trợ quá chậm
Các Website khác - 30/05/2006
Động đất Yogyakarta:
Cứu trợ quá chậm

Tới cuối ngày 29.5, số nạn nhân thiệt mạng vì động đất ở Yogyakarta (Indonesia) theo thống kê đã lên tới hơn 5.100. Các nguồn cứu trợ đã bắt đầu đổ tới, nhưng theo giới chức địa phương là vẫn không kịp và không đủ. Con số thống kê mới bao gồm hàng trăm thi thể đã được chôn tập thể ngay sau tai hoạ, nhưng trước đó chưa được tính đến.

Người dân tự dựng lều tạm
trên đống đổ nát.
Trong lúc đó, hàng trăm người dân sống sót hoặc bị thương nằm la liệt trên các con đường ở các địa phương bị động đất, chìa ra các hộp xin viện trợ. Họ giải thích, từng xu xin được lúc này cũng quý giá, bởi họ đang rất cần từng chút lương thực và nến. Theo ước tính, khoảng 200.000 người dân đã bị mất nhà cửa. Suparno - một quan chức quận Bantul - nói: "Chúng tôi đã nhận được thực phẩm và thuốc men từ chính phủ, nhưng không đủ. Làm sao tôi có thể phân chia 40kg gạo cho 1.200 người?".

Các quốc gia trên thế giới đã gửi tới hàng triệu USD, hàng tấn nhu yếu phẩm (ảnh) và hàng trăm nhân viên cứu trợ. Riêng Indonesia tuyên bố sẽ dành ra 107 triệu USD cho công cuộc tái thiết khu vực bị động đất trong vòng 1 năm tới. Tuy nhiên, việc cung cấp hàng cứu trợ khẩn cấp lại quá chậm chạp. Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã chỉ trích sự thiếu phối hợp đồng bộ trong việc phân phối hàng cứu trợ và kêu gọi các quan chức chính phủ cần nhanh nhẹn hơn trong công việc khẩn cấp này.

Theo các phóng viên quốc tế có mặt tại hiện trường, 48 giờ sau thảm hoạ, hầu hết những người sống sót vẫn phải tự tìm cách che chắn và thực phẩm cho mình và gia đình. Họ cùng nhau dọn dẹp các đống đổ nát, tìm kiếm những gì dùng được để dựng lều tạm. Điện và nước vẫn mất trên diện rộng. Mưa to đã đổ xuống vài lần, khiến cuộc sống của họ càng vất vả.

Ngày 29.5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói: "Chính phủ và nhân dân Việt Nam xin gửi lời chia buồn và sự cảm thông sâu sắc tới Chính phủ Indonesia và nhân dân vùng bị động đất. Liên quan đến số sinh viên Việt Nam đang theo học tại thành phố Yogyakarta, gần nơi xảy ra động đất, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam ở Indonesia tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của Indonesia, chuẩn bị các biện pháp cần thiết để khi cần, có thể sơ tán các công dân Việt Nam đến nơi an toàn". T.A tổng hợp