Các nạn nhân dioxin nước ngoài sẽ tới Việt Nam dự hội nghị da cam
Các Website khác - 23/03/2006
Các nạn nhân dioxin nước ngoài sẽ tới Việt Nam dự hội nghị da cam

* Cựu thuỷ thủ Australia trong chiến tranh Việt Nam bị nghi ung thư vì uống nước có chứa dioxin.

Hội nghị quốc tế nạn nhân chất độc da cam/dioxin sẽ diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 28 và 29.3. Khoảng 150 đại biểu là các nạn nhân da cam/dioxin, các nhà hoạt động xã hội, nhà khoa học đến từ nhiều nước sẽ dự hội nghị.

Lần đầu tiên, đơn vị tổ chức hội nghị là Hội Nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam sẽ mời đến tham dự hội nghị các nạn nhân của chất độc dioxin đến từ 6 nước, kể cả Việt Nam, trong đó có 4 nước đã gửi quân tham chiến ở Việt Nam là Mỹ, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, và nạn nhân từ Canada, nơi chất da cam đã được sử dụng.

Nhân dịp này, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ có thư ngỏ gửi tới toà án phúc thẩm của Mỹ, nơi đang xét xử phúc thẩm vụ kiện của các nạn nhân da cam kiện các công ty hoá chất Mỹ, để góp tiếng nói ủng hộ nạn nhân. Dự kiến, việc tranh tụng tại toà sẽ diễn ra vào ngày 10.4 tới.

* Báo The Australian số ra ngày 22.3 cho biết, Bộ Các vấn đề cựu binh Australia đang điều tra về bệnh ung thư của các thuỷ thủ từng phục vụ trên tàu hải quân của nước này trong chiến tranh tại Việt Nam. Có nhiều cáo buộc cho rằng, các loại bệnh ung thư ở những thuỷ thủ này là do uống nước được khử muối trên tàu, và nước này được lấy từ các vùng biển của Việt Nam và đã bị nhiễm dioxin. Các tàu hải quân Australia đã cập cảng Vũng Tàu từ 1965 - 1972. Từ 1980 - 1994, đã có 170 cựu thuỷ thủ Australia phục vụ trên các con tàu này chết vì ung thư vòm họng, ung thư tuỷ xương, hai loại bệnh ung thư hệ bạch huyết. M.Y.U