“Kiểm kê” ô nhiễm toàn cầu
Các Website khác - 20/02/2009

Tổ chức phi lợi nhuận Blacksmith Institute (Mỹ) vừa lên kế hoạch thực hiện một dự án hết sức đặc biệt nhằm đánh giá ô nhiễm tại 80 nước đang phát triển trên thế giới.

“Dự án kiểm kê toàn cầu”, bắt đầu trong tháng này, không chỉ dừng ở việc phát hiện những nơi ô nhiễm nhất mà còn hướng đến những giải pháp xóa bỏ ô nhiễm toàn cầu.

Các thành viên Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) và các đại diện địa phương tham gia cuộc biểu tình phía ngoài bãi khai thác than Cilacap (Indonesia). 90% cư dân sống quanh bãi than này bị bệnh về hô hấp do ô nhiễm  -Ảnh: Reuters

Các nhà nghiên cứu đang được đào tạo tại Blacksmith để chuẩn bị cho việc đánh giá. “Blacksmith đang làm điều mà không tổ chức chính phủ, phi chính phủ hoặc tổ chức phi lợi nhuận nào từng thử làm” - giáo sư y học môi trường Jack Caravanos, thuộc Đại học New York, phát biểu.

Dự án dự kiến kéo dài 18 tháng dựa trên một danh sách của Blacksmith liệt kê gần 2.000 điểm “nóng” về ô nhiễm trên thế giới. Kinh phí khoảng 1,5 triệu USD do Ủy ban châu Âu và Hội Chữ thập xanh Thụy Sĩ tài trợ.

Tham vọng của Blacksmith còn là giúp các chính phủ và tổ chức quốc tế thiết lập một thứ tự ưu tiên trong giải quyết ô nhiễm. Blacksmith cũng hi vọng thiết lập được một quỹ ô nhiễm và sức khỏe trị giá 500 triệu USD trong thời gian tới, nhằm phục vụ việc dọn dẹp các khu vực nhiễm bẩn. Theo ước tính, chi phí dọn sạch một thùng chứa hóa chất độc hại là 20.000 USD, trong khi cải tạo một khu vực có sông bị ô nhiễm có thể tốn đến 10 triệu USD.

Theo Blacksmith, các quốc gia đang phát triển chứng kiến sự ô nhiễm trầm trọng hơn cả bởi luật bảo vệ môi trường tại đây vẫn còn yếu kém. Và tại một số nước, như Ấn Độ và Trung Quốc, việc tiêu thụ các sản phẩm gây ô nhiễm cũng cao hơn các nước phát triển. Ô nhiễm môi trường là một nhân tố hàng đầu đe dọa sức khỏe con người, gây ra các nguy cơ bệnh tật như ung thư, chậm phát triển ở trẻ em...

Theo Tuoi Tre Online