Nội các Thái Lan chuyển địa điểm họp khi phe áo đỏ xuống đường
Các Website khác - 20/02/2009
Tuần tới, Nội các Thái Lan sẽ chuyển đến khu nghỉ mát ở bờ biển phía Nam để tiến hành cuộc họp hàng tuần, cùng ngày những người ủng hộ Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra có kế hoạch biểu tình lớn quanh khu vực Văn phòng Chính phủ.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva
 
Trong tuyên bố đưa ra hôm qua, người phát ngôn Nội các Thái Lan cho biết ngày 24/2 tới, các bộ trưởng sẽ rời Bangkok và tổ chức cuộc họp hàng tuần ở Hua Hin, thị trấn ven biển và là nơi dự kiến đăng cai hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào cuối tháng này.

Người phát ngôn phủ nhận đây là phản ứng trước lời của các phủ lĩnh phe chống chính phủ kêu gọi những người trung thành với Thaksin tuần hành ở khu Văn phòng Chính phủ tại Bangkok vào cùng ngày 24/2.

“Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN rất quan trọng. Thủ tướng và nội các sẽ chứng kiến công tác chuẩn bị đang diễn ra như thế nào”, người phát ngôn nói với báo giới. “Đó không phải là vì cuộc biểu tình. Mọi người có quyền kiến nghị, miễn là họ thực hiện hành động này theo hiến pháp và pháp luật”.

Jatuporn Prompan, một thủ lĩnh của lực lượng “áo đỏ” ủng hộ Thaksin, cho biết ngày 24/2, phe này sẽ tập trung ở một quận lịch sử tại thủ đô trước khi tiến về khu Văn phòng Chính phủ. “Cuộc biểu tình này sẽ không kết thúc sớm. Chúng tôi sẽ không về nhà một cách dễ dàng”, ông này tuyên bố, nhưng cho biết vẫn chưa quyết định sẽ kéo dài cuộc biểu tình trong bao lâu.

Năm ngoái, hàng nghìn người biểu tình chống Thaksin (phe “áo vàng”) với Lực lượng Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) đã chiếm Văn phòng Chính phủ trong suốt 3 tháng với “nỗ lực” lật đổ chính phủ thân Thaksin được bầu vào tháng 12/2007.

Những người ủng hộ PAD đã chiếm giữ hai sân bay Bangkok từ 25/11-3/12/2008 và cuối cùng đạt được mục đích khi toà tuyên bố giải tán đảng cầm quyền.

Việc ông Abhisit Vejjajiva của đảng Dân chủ sau đó được bầu làm Thủ tướng lại khiến nhiều người ủng hộ Thaksin (phe “áo đỏ”) tức giận. Tuy nhiên, theo thủ lĩnh Jatuporn, phe áo đỏ không có kế hoạch phá vỡ hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Hồi cuối tháng Giêng vừa qua, khoảng 30.000 người phe áo đỏ đã biểu tình yêu cầu Ngoại trưởng từ chức vì mối liên hệ với PAD và yêu cầu sửa đổi hiến pháp sau khi tiến hành cuộc bầu cử mới.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ban đầu dự kiến diễn ra vào tháng 12 năm ngoái, nhưng đã phải hoãn lại do các cuộc biểu tình. Hội nghị dự kiến được nhóm họp tại Hua Hin từ ngày 27/2-1/3 và hơn 3.000 cảnh sát sẽ được triển khai để bảo đảm an ninh.

Theo Dan Tri