Ông Bush bị ném giày vì “nụ cười lạnh lùng”
Các Website khác - 20/02/2009
 Phóng viên Iraq, người ném giày vào Tổng thống Mỹ Bush hồi tháng 12 năm ngoái, nói rằng “nụ cười lạnh lùng” của ông Bush khiến anh nổi giận tới mức không thể kiểm soát và đã ném giày về phía ông.

Muntadhar al-Zeidi
 
Hôm qua cũng là lần đầu tiên Muntadhar al-Zeidi xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị bắt hồi tháng 12 năm ngoái vì đã ném 2 chiếc giày vào nhà lãnh đạo Mỹ khi ông Bush đang có cuộc họp báo với Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki. Hành động này đã khiến một phóng viên 30 tuổi không tiếng tăm trở thành người hùng ở khắp Trung Đông.

"Lý do khiến tôi hành động như vậy là sự xỉ nhục mà Iraq đã phải chịu đựng kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến và giết những người dân vô tội. Tôi muốn khôi phục niềm tự hào của người dân Iraq bằng bất cứ giá nào có thể, ngoài việc sử dụng vũ khí".

Muntadhar al-Zeidi cũng cho biết anh đã bị đánh và bị tra tấn bằng điện trong khi thẩm vấn - những cáo buộc mà chính phủ Iraq bác bỏ. Phiên toà sau đó đã bị hoãn lại đến ngày 12/3.

Những người ủng hộ đã hò hét và vỗ tay hoan hô khi Zeidi xuất hiện tại phòng xét xử ở phía tây Baghdad. Khi phóng viên bước vào phòng, người cô đã trao cho anh một chiếc khăn có in lá cờ 3 màu của Iraq. Anh đã hôn lên chiếc khăn rồi buộc quanh cổ và mang nó một cách tự hào trong 30 phút trả lời các thẩm phán trong ban hội thẩm.

Nhiều người tại Trung Đông - vốn giận dữ khi Mỹ phát động cuộc chiến tại Iraq năm 2003 - đã lên tiếng ca ngợi Zeidi. Họ đã tổ chức các cuộc biểu tình lớn trên đường phố kêu gọi thả tự do cho anh. Một người Iraq thậm chí còn dựng tượng đồng vinh danh phóng viên ném giày nhưng sau đó đã bị chính phủ yêu cầu dỡ bỏ.
 
Zeidi nói trước phiên toà rằng anh không có ý định làm tổn thương ông Bush hay khiến Thủ tướng al-Maliki bối rối nhưng cũng không xin lỗi về hành động của mình.

Phóng viên thừa nhận anh đã định lăng mạ Bush tại một cuộc họp báo ở Amman, Jordan cách đây 2 năm nhưng cuối cùng đã không làm điều đó tại một quốc gia láng giềng. "Tôi đã nói điều đó với các vệ sĩ của Thủ tướng sau khi tôi bị đánh và bị tra tấn bằng điện".

Tuy nhiên, Zeidi phủ nhận rằng hành động của anh tại cuộc họp báo hồi tháng 12 năm ngoái đã được lên kế hoạch từ trước. Zeidi chỉ quyết định ném giày vào nhà lãnh đạo Mỹ sau khi nổi giận trước việc ông Bush ca ngợi các thành tích của mình trong cuộc họp báo.

“Ông ấy nói về các thành tích và cùng lúc đó nở nụ cười lạnh lùng về phía Thủ tướng Iraq. Ông ấy nói với Thủ tướng rằng họ sẽ ăn tối với nhau. Ngay lập tức, tôi không nhìn thấy ai trong phòng nữa mà chỉ có Bush”.

“Tôi thấy cả đất nước Iraq đang chìm trong tai họa trong khi Bush cười một cách lạnh lùng. Ông ấy tạm biệt Iraq sau khi đã gây ra cái chết của nhiều người và khiến nền kinh tế bị kiệt quệ”.

Các luật sư của Zeidi cho hay anh bị buộc tội tấn công một nguyên thủ nước ngoài và có thể lĩnh án 15 năm tù. Họ cho rằng sự buộc tội đối với Zeidi là không thích hợp do chuyến thăm của ông Bush tới Baghdad là không chính thức, rằng chuyến thăm không được thông báo trước và cũng không được mời.

“Chuyến thăm của ông Bush là không chính thức vì không được thông báo. Tổng thống và Thủ tướng Iraq đều không ra đón khi ông ấy đến”, luật sư Ghalib al-Rubaie nói.

Thẩm phán Abdul-Amir al-Rubaie sau đó đã tuyên bố hoãn phiên toà đến tháng sau để ban hội thẩm cần thời gian xác định xem chuyến thăm của ông Bush là “chính thức hay không chính thức”.

Theo Dan Tri