Mở đường đưa Việt Nam vào WTO
Các Website khác - 01/06/2006
Việt Nam - Mỹ ký thoả thuận song phương về việc Việt Nam gia nhập WTO:
Mở đường đưa Việt Nam vào WTO

* Tổng Giám đốc WTO đến Việt Nam.

Thứ trưởng Thương mại Lương Văn Tự và Phó Đại diện thương mại Hoa Kỳ Bhatia Karan thay mặt Chính phủ hai nước đã ký thoả thuận chính thức kết thúc đàm phán song phương về việc Việt Nam gia nhập WTO tại Dinh Thống Nhất, TPHCM ngày 31.5.

Bộ trưởng Thương mại
Trương Đình Tuyển bắt tay chúc
mừng Phó đại diện Thương mại
Mỹ Bhatia Karan sau lễ ký.
Từ 15h, rất đông phóng viên trong nước và quốc tế đã có mặt tại Dinh Thống Nhất, hồi hộp chờ đón giây phút lịch sử này. Đúng 17h, đại diện hai nước đã đặt bút ký vào bản thoả thuận. Sau đó, tất cả cùng nâng cốc chúc mừng bước phát triển mới trong quan hệ hai nước.

"Chúng ta nộp đơn gia nhập WTO năm 1995. Đến bây giờ là đúng 11 năm. Trong số 28 đối tác yêu cầu đàm phán song phương, Hoa Kỳ là đối tác cuối cùng và là đối tác khó khăn nhất. Nhưng cái gì phải đến đã đến" - Bộ trưởng Trương Đình Tuyển xúc động nói. Đại sứ Bhatia nhấn mạnh: "Đây là một bước lịch sử trong quan hệ giữa hai nước chúng ta. Nó đánh dấu việc bước sang một cột mốc nữa trên con đường đi đến việc bình thường hoá hoàn toàn quan hệ giữa hai nước".

Ông Bhatia kể, cách đây 11 năm, Hoa Kỳ và Việt Nam đã đồng ý về một lộ trình để bình thường hoá quan hệ và đã đi theo lộ trình đó.

"Thoả thuận mà chúng ta ký ngày hôm nay đưa hai nước lại gần thêm một bước nữa đến việc hoàn thành mục tiêu chung: VN gia nhập WTO".

Đại sứ Bhatia cho biết, đây là thoả thuận rất tốt cho Hoa Kỳ. Nó mở ra một thị trường đang phát triển và năng động cho sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ và các sản phẩm sản xuất của Hoa Kỳ. Ông khẳng định: "Chúng tôi sẽ tìm kiếm việc quốc hội thông qua Quy chế Bình thường hoá thương mại vĩnh viễn (PNTR) với Việt Nam. Chúng tôi tin sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ hai đảng cho quy chế này và sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ để kết thúc tiến trình sớm nhất có thể". TR.M - L.T