Bạo lực bùng phát mạnh tại Afghanistan
Các Website khác - 30/05/2006
Bạo lực bùng phát mạnh tại Afghanistan

(LĐĐT) Các cuộc biểu tình bài Mỹ diễn ra hôm thứ Hai (29.5) tại Afghanistan là một trong những vụ bạo lực lớn nhất tại nước này kể từ khi chế độ Taleban sụp đổ năm 2001. Chỉ trong vài giờ, những người biểu tình đã tấn công các xe hơi và các điểm kiểm tra của cảnh sát tại thủ đô Kabul và đọ súng với lực lượng an ninh. Theo một số báo cáo, có tới 20 người đã bị giết hại.

Người biểu tình ném đá vào xe của
liên quân.
Rắc tối bắt đầu từ ngoại ô thủ đô, nhưng sau đó nhanh chóng lan vào thành phố. Được biết, mọi sự bắt đầu khi một trong những xe tải chở hàng của quân đội Mỹ đâm vào mấy chiếc xe của người Afghanistan địa phương, khiến một số người thiệt mạng. Những người Afghanistan đã rất tức giận và phản đối bằng cách ban đầu là ném đá, sau đó đốt cháy các xe hơi và hô vang các khẩu hiệu chống Mỹ. Sau đó, vụ đọ súng bắt đầu. Phía Mỹ cho biết các vụ bắn súng đó không nhằm vào đám đông mà chỉ bắn chỉ thiên để đe doạ. Không rõ là quân đội Mỹ hay các lực lượng an ninh Afghanistan có hành động bắn đe doạ này. Việc này đã khiến những người biểu tình càng thêm tức giận và bắn trả.

Trong khi những người biểu tình đốt cháy các toà nhà, xe cộ và các điểm kiểm tra của cảnh sát, người dân đã phải đóng cửa hàng và ở trong nhà. Một số vụ hôi của đã diễn ra. Đến chiều 29.5, có khoảng 2 nghìn người biểu tình tập trung tại trung tâm Kabul. Một số người biểu tình tuần hành tới Quốc hội, một số tới dinh Tổng thống và một số khác tới khu nhà đại sứ Mỹ. Mỹ đã phải di dời nhân viên đại sứ quán tới một địa điểm an toàn hơn.

Trước vụ việc này, người phát ngôn của quân đội Mỹ tại Kabul, Afghanistan, Trung tá Tim Collins, thừa nhận tính nghiêm trọng của tình hình: "Đây là một biến cố không đáng có. Chúng tôi hết sức lấy làm tiếc về những vụ thiệt mạng mà biến cố này gây ra". Trong một bài diễn văn trên truyền hình ngay ngày 29.5, Tổng thống Afghanistan, Hamid Karzai, cũng đã lên tiếng kêu gọi các bên bình tĩnh và nói sẽ có một cuộc điều tra. Ông Karzai khẳng định Afghanistan sẽ không dung thứ tình trạng bạo lực như thế và những ai phạm tội sẽ bị truy tố. Chính quyền Afghanistan đã cử các lực lượng an ninh canh gác mọi nơi trong thành phố và một lệnh giới nghiêm trong đêm đã được ban bố.

Hết ngày 29.5, đường phố Afghanistan đã trở nên yên tĩnh hơn. (Theo BBC)