Mỹ: Người nhập cư nổi giận
Các Website khác - 29/03/2006
Mỹ: Người nhập cư nổi giận

Làn sóng biểu tình phản đối dự luật nhập cư mới H.R.4437 bùng lên trên cả nước Mỹ suốt từ ngày 24.3 tới nay, đang tạo sức ép lớn trước thềm phiên tranh luận toàn thể tại Thượng viện diễn ra ngày 28.3 (theo giờ địa phương).

Sinh viên, học sinh biểu tình phản
đối H.R.4437 tại San Francisco
(California).
Dự luật H.R.4437 có các điều khoản cho phép "hình sự hoá" tất cả những đối tượng nhập cư không có "giấy tờ hợp lệ" vào Mỹ, coi họ là "có tội và bị trục xuất khỏi Mỹ". Con cái của họ dù sinh ra tại Mỹ cũng không được quyền nhập quốc tịch Mỹ. Để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp, H.R.4437 còn đề xuất xây một bức tường dài hàng nghìn kilômét dọc biên giới Mỹ/ Mexico (?).

Nỗi bức xúc vốn đã kìm nén lâu nay lại một lần nữa bùng lên không chỉ trong giới người nhập cư, mà cả từ phía những người Mỹ ủng hộ họ, dẫn tới làn sóng biểu tình phản đối H.R.4437 lan rộng trên toàn nước Mỹ thu hút hàng trăm ngàn người tham gia. Cuộc lớn nhất diễn ra tại Los Angeles (bang California), thu hút số người tham gia kỷ lục lên tới 500.000 thuộc 2.500 nhóm xã hội. Tại bang Georgia, 80.000 công nhân bãi công phản đối dự luật, trong đó có 200 người tham gia cuộc biểu tình ngồi trước toà nhà Hội đồng Lập pháp bang. Tại thành phố Phoenix, khoảng 20.000 người biểu tình tuần hành trước văn phòng của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà Jon Kil - người được xem là đồng bảo trợ cho H.R.4437...

Một ngày trước khi Thượng viện Mỹ nhóm họp toàn thể, nhân dịp đến tham dự lễ tuyên thệ nhập quốc tịch của khoảng 30 người nhập cư, Tổng thống G. Bush đã kêu gọi các nghị sĩ xem xét theo hướng sửa đổi và có thoả hiệp, để dự luật này cho phép người nhập cư bất hợp pháp được tạm thời làm việc ở Mỹ trong một thời gian nhất định. Hiện tại Mỹ có khoảng 11-12 triệu người nhập cư bất hợp pháp và con số này ngày một tăng.

Tối 27.3, H.R.4437 được Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Mỹ (JC) thông qua, gồm cả chương trình cho phép người nhập cư làm việc tạm thời và cấp thêm thẻ cho các lao động nhập cư làm việc trong ngành nông nghiệp. L.L.Q tổng hợp