Thông điệp chung về trách nhiệm lương tri với các nạn nhân dioxin
Các Website khác - 29/03/2006
Thông điệp chung về trách nhiệm lương tri với các nạn nhân dioxin

Lần đầu tiên, các nạn nhân dioxin từ những quốc gia đã từng tham chiến ở Việt Nam là New Zealand, Australia, Mỹ, Hàn Quốc, và nạn nhân dioxin từ Canada đã tập hợp tại Hà Nội ngày 28 và 29.3 trong một hội nghị quốc tế do Hội Nạn nhân da cam /dioxin Việt Nam (VAVA) tổ chức.

Một đại biểu Mỹ trò chuyện với
các em nhỏ là nạn nhân da cam.
Những số phận chung

Ông Rick Giblett - cựu chiến binh Australia, kể lại những lần ông chứng kiến tận mắt việc phun chất diệt cỏ quanh khu vực ông đóng quân ở VN. "Năm 1971, mặc dù họ nói đã ngừng phun nhưng việc đó vẫn tiếp diễn" - ông nói. Bà Joan Duffy - nữ thiếu uý, y tá quân đội Mỹ, đã thấy đồng đội dùng thùng đựng chất da cam rỗng để đựng thực phẩm, làm lò nướng đồ ăn, đựng nước tắm rửa. Ông Kim Sung-Wook - đoàn nạn nhân Hàn Quốc, kể câu chuyện về các cựu binh nước ông: "Tại VN vào thời điểm đó, không hề có chỉ thị hay lưu ý riêng nào về chất da cam. Các chỉ huy cao cấp còn nói, khi phân tán trong không khí, nó có thể phòng muỗi đốt. Do vậy, binh sĩ cố gắng bôi chất đó vào người càng nhiều càng tốt để đuổi muỗi. Họ cũng lấy nước từ trên núi uống cùng với một ít thuốc khử trùng. Binh sĩ các nước hữu quan, kể cả Mỹ, không hề biết thực tế rằng có một lượng dioxin lớn tích tụ trong cơ thể họ khi chiến tranh đã kết thúc".

Ông Mai Giảng Vũ - từng làm thư ký cho quân đội Hoa Kỳ ở kho đạn Long Bình, Biên Hoà, cho biết, ông chính là người từng hộ tống một sĩ quan Mỹ đi xịt thuốc khai quang ở Long An tháng 7.1968. Đầu năm 1970, ông tham gia 3 phi vụ rải chất diệt cỏ từ trực thăng xuống Lộc Ninh, Phước Long, Snoal (Campuchia). Ba người con của ông sinh sau thời gian này đã ốm dần và chết, chỉ có một người khoẻ mạnh.

Sue Kedgley - nghị sĩ Quốc hội New Zealand: "Các nước đã tham chiến cần có trách nhiệm đối với các nạn nhân dioxin ở Việt Nam. Chính phủ Mỹ chưa có hành động nào chính thức bồi thường cho các nạn nhân Việt Nam, bác bỏ trách nhiệm lương tri đối với các nạn nhân. Tôi mong Tổng thống Mỹ Bush, Thủ tướng Australia John Howard hay Thủ tướng New Zealand Helen Clark đến Làng Hữu nghị thăm trẻ em, tận mắt chứng kiến hậu quả của dioxin và giúp đỡ trẻ em để tội ác không lặp lại với các thế hệ tương lai".

Ơ Canada, theo ông Art Connoly - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chất da cam Canada: Trong 7 ngày của hai năm 1966 và 1967, được phép của Chính phủ Canada, quân đội Mỹ đã thử nghiệm chất da cam cùng với những chất làm rụng lá khác để xác định hiệu lực khi đem sử dụng tại Việt Nam. Việc thử nghiệm diễn ra tại căn cứ quân sự của Mỹ tại Gagetown Brunswick, Canada. Bộ Quốc phòng Canada nói rằng chỉ hai thùng chất da cam được rải trong điều kiện có kiểm soát. Nhưng Bộ Quốc phòng Canada không để lộ rằng, vào mùa hè năm 1966, quân đội cũng sử dụng chất đỏ tía: "So với chất da cam, chất đỏ tía chứa hơn ba lần liều gây chết thông thường của dioxin. Nó cũng chứa thạch tín." Đến năm 1965, chất trắng chứa một tác nhân độc hại khác gây ung thư cũng được sử dụng. Việc rải hoá chất này không chỉ ảnh hưởng đến các binh sĩ Anh, Scotland, Mỹ đóng tại Gagetown, mà còn đến vợ con họ, những dân thường Canada sống trong vùng, làm họ chết hoặc đau ốm do ung thư và nhiều loại bệnh khác.

Những trách nhiệm chung

Nhiều em nhỏ là nạn nhân da cam đang sống tại Làng Hoà bình Thanh Xuân, Làng Hữu nghị Vân Canh, đã được tới tham dự hội nghị. Hình dáng, trí óc không hoàn toàn lành lặn, nhưng các em đã cử đại diện lên phát biểu. Ngoài hội trường, các em mạnh dạn chào hỏi các đại biểu quốc tế bằng những câu tiếng Anh đơn giản, khiến nhiều đại biểu đã không kìm được nước mắt.

"Một chuyên gia y tế nói rằng, hậu quả của dioxin có thể tiếp diễn đến 7 thế hệ sau" - ông Roger Bush - một cựu chiến binh New Zealand trong chiến tranh VN, hiện đang sống ở Australia - phát biểu. "Con cái, cháu nội tôi chịu ảnh hưởng của dioxin. Cuộc chiến với chất da cam là cuộc chiến của chính bản thân tôi, của gia đình tôi. Chúng ta phải làm gì để các thế hệ tương lai không phải gánh chịu nỗi đau đó."

Vậy nhưng chính phủ nhiều nước đã tham chiến ở VN vẫn không thừa nhận tác hại của dioxin đối với cựu chiến binh của họ. Giblett - cựu chiến binh Australia, đặt câu hỏi: "Tại sao cựu binh VN, Australia, Hàn Quốc, New Zealand lại mắc cùng các loại bệnh tật? Tôi không nghĩ đó là sự trùng hợp". Và so với các cựu binh nước ngoài, hậu quả dioxin mà người dân VN gánh chịu còn khủng khiếp hơn nhiều, khi mà hàng trăm kilôgram dioxin đã được rải xuống VN trong chiến tranh, mà "chỉ cần 1g đã đủ giết chết 20 nghìn người" - như lời ông Kim Sung-Wook của Hàn Quốc nói. Mỹ Hằng