Người Thái kêu gọi Quốc vương chọn người thay ông Thaksin
Các Website khác - 27/03/2006
Người Thái kêu gọi Quốc vương chọn người thay ông Thaksin

Biểu tình phản đối Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã diễn ra mạnh mẽ ở Bangkok và các nơi khác, nhất là trước cuộc bầu cử đột xuất sẽ diễn ra vào 2.4 tới. Cả hai ngày cuối tuần 25 và 26.3, hàng chục nghìn người Thái đã tập trung ở thủ đô đòi ông Thaksin từ chức.

Những người biểu tình nhắc đi nhắc lại lời kêu gọi Quốc vương Bhumibol Adulyadej chỉ định một chính phủ mới trước tổng tuyển cử, thay cho Thủ tướng Thaksin bị buộc tội tham nhũng và lạm quyền. Các cố vấn của Quốc vương đã kêu gọi công chúng bình tĩnh để đối thoại, song Hoàng gia Thái Lan vẫn đứng ngoài những diễn biến chính trị ở Thái Lan thời gian qua, bởi vì một vị quân chủ hợp hiến pháp thường không can thiệp vào chính trị.

Trong khi đó, những cử tri không thể đi bỏ phiếu ngày 2.4 đã đi bỏ phiếu sớm. Trong những người bỏ phiếu đầu tiên có Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Thái Lan, cựu Thủ tướng, tướng Prem Tinsulanon, Chủ tịch Thượng viện Suchon Chalicrua và một số sĩ quan cao cấp khác của quân đội. Tính đến cuối giờ chiều ngày 25.3, đã có gần 500 nghìn cử tri đi bỏ phiếu sớm tại các khu vực bầu cử trên khắp Thái Lan. Hành động "làm gương" của những người này có thể có tác động tốt với Thủ tướng Thaksin.

Sondhi Limthongkul, người đứng đầu cuộc phản đối, nói rằng khủng hoảng chính trị ở Thái Lan đã tới điểm bế tắc. Còn Thủ tướng Thaksin vẫn không tỏ dấu hiệu gì cho thấy ông sẽ lùi bước hoặc từ chức trước cuộc bầu cử đột xuất. Ông cảnh báo, Thái Lan sẽ phải đối mặt với "ác mộng" nếu những người biểu tình không chịu tôn trọng kết quả bầu cử. V.N (Theo BBC, VNA)