Những chuyện khôi hài trên chính trường Đức
Các Website khác - 20/02/2009

 Người ta thường nói người Đức cứng nhắc và kỷ luật, chính trường Đức thì tẻ nhạt và nặng nề. Thế nhưng, một loạt chuyện lạ lùng xảy ra đầu năm 2009 đã cho thấy điều ngược lại.

Ông Wittke bị tước bằng lái tám tuần và phải đạp xe đi làm -Ảnh: DPA

Ví dụ đầu tiên là Oliver Wittke, cho tới tuần trước còn là bộ trưởng giao thông của bang miền tây North Rhine-Westphalia. Ông Wittke buộc phải từ chức ngày 11-2 sau nhiều tuần bị chỉ trích vì phải nhận vé phạt do lái xe với tốc độ 109km/giờ ở đoạn đường giới hạn vận tốc là 50km/giờ vào tháng 11-2008. Ông Wittke còn bị phạt 175 euro (220 USD) và giam bằng lái tám tuần.

Đáng nói là ông Wittke từng bị giam bằng lái bốn tuần vì lỗi tương tự vào năm 2000. Ngài cựu bộ trưởng đam mê tốc độ biện bạch rằng ông “mắc bẫy” bởi “con đường làng mà tôi đi qua vắng tanh với một căn nhà bên trái, những cánh đồng bên phải và vài con bò nhởn nhơ trên các đồng cỏ”. Trong tám tuần bị giam xe, Wittke đã nhân dịp này cổ vũ cho thói quen đi xe đạp bằng cách đạp xe tới sở làm.

Wittke không phải là bộ trưởng duy nhất gặp vấn đề với xe cộ. Michael Glos, cho tới cuối tuần trước còn là bộ trưởng kinh tế Đức, đã gặp phải vận rủi khi đang trên đường đến đón Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev ở Berlin. Xe của Bộ trưởng Glos bị chặn lại ở một trạm kiểm soát do cảnh sát tại đó không nhận ra ông. Tài xế của ông Glos do bất cẩn đã lái xe cán lên chân một cảnh sát khiến anh này phải vào viện. Sau đó Bộ trưởng Glos lên tiếng xin lỗi, nhưng giới truyền thông giật tít ông đã đe dọa nhân viên công lực “tôi sẽ chấm dứt sự nghiệp cảnh sát của anh”.

Báo Spiegel cho biết ông Glos từ chức cuối tuần trước không phải vì lỗi của tài xế, mà do ông thấy phiền lòng bởi không được Thủ tướng Angela Merkel trọng dụng đúng mức về các giải pháp kinh tế khi đối phó khủng hoảng. Nhắc chuyện bầu cử và các ứng viên, người ta không thể bỏ qua cuộc bầu cử thống đốc ở các bang của Đức sẽ diễn ra cuối tháng 8-2009 mà thống đốc bang miền đông Thuringia Dieter Althaus, dù khá nổi tiếng, vẫn chưa biết mình có được tranh cử hay không.

Ông Althaus hiện đang hồi phục sau một tai nạn do trượt tuyết ngay ngày đầu năm mới, khiến ông bất tỉnh nhân sự và người phụ nữ ông đâm phải đã qua đời. Tồi tệ hơn, Althaus còn phải đợi liệu ông có bị kết tội ngộ sát hay không. Khởi đầu bi kịch của Althaus đã là “phát pháo hiệu” cho một năm 2009 lắm điều kỳ quặc trên chính trường Đức.

Theo Tuoi Tre Online