Nước mắt giảng hòa
Các Website khác - 08/09/2005

Thời gian gần đây, quan hệ giữa bà Rafidah Aziz, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Malaysia, với cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad trở nên xung khắc do hận thù cá nhân. Bà Rafidah được ông Mahathir ưu ái đỡ đầu khi ông còn làm thủ tướng. Vậy mà sau khi ông nghỉ hưu, tình cảm của bà thay đổi hẳn, thậm chí có lần xúc phạm ông.

Nặng nề nhất là khi nổ ra vụ tố cáo chính phủ ưu tiên cho phép một số người nhập ô tô ngoại giá rẻ làm thiệt hại ngành ô tô nội, bà Rafidah đã nặng lời chỉ trích ông Mahathir là người được hưởng ưu đãi này. Vụ này khiến bà Rafidah bị mang tiếng là vô ơn khiến bà phải khóc lóc thanh minh tại kỳ đại hội Đảng UMNO cầm quyền khi bị sức ép phải công khai tạ lỗi với ông Mahathir.

Sau lần khóc thứ nhất chưa lâu, bà Rafidah lại khóc lần thứ hai tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Malaysia lần thứ 48 vừa qua. Lần này bà trực tiếp ôm ông Mahathir, khóc lóc giải thích bà đã bị “hiểu lầm” trước sự chứng kiến của phu nhân cựu thủ tướng, nhiều bộ trưởng và giới báo chí. Phải đợi Quốc vương Malaysia cùng hoàng hậu và Thủ tướng Abdullah Badawira ra về, bà Rafidah mới dám khóc để làm lành với ông Mahathir. Một bộ trưởng Malaysia kể bà Rafidah chạy đến trước ông Mahathir khi ông chuẩn bị lên xe ra về, ôm chặt khiến ông bất ngờ, rồi òa khóc. Một thứ trưởng khác kể chi tiết: “Bà ấy nói rất nhanh còn tiến sĩ Mahathir thì chăm chú lắng nghe. Nhìn nét mặt bà ta và nghe tiếng khóc nấc, có thể hiểu vấn đề là nghiêm trọng, nhưng ông Mahathir chỉ mỉm cười, vỗ vai an ủi bà rồi bước lên xe”. Đông đảo nhà báo chạy tới hỏi ông hai người trao đổi chuyện gì, ông Mahathir cười nhạt: “Không có gì...”. Không chịu thua, cánh báo chí lại kéo tới nhà riêng bà Rafidah thì được bà trả lời: “Xin đừng hỏi tôi điều gì. Hôm nay là ngày nghỉ lễ và đây là nhà riêng của tôi”.

T. Tùng