Xài tiền chùa?
Các Website khác - 06/09/2005

Bất chấp dư luận xôn xao, các nghị sĩ chất vấn, Phủ Thủ tướng Anh suốt cả ngày chủ nhật, 4-9, vẫn nín thinh không chịu tiết lộ ai đã chi tiền chi phí cho chuyến đi nghỉ hè tốn kém của Thủ tướng Anh Tony Blair và gia đình tại đảo quốc Barbados ở vịnh Caribbea tháng 8 vừa qua.

Viện lý do chuẩn bị đi Bắc Kinh dự Hội nghị Thượng đỉnh EU - Trung Quốc, ông Blair cũng từ chối trả lời các nhà báo. Báo chí Anh đoán già đoán non chuyến nghỉ tốn tới 29.400 bảng (852 triệu đồng VN).

Theo tuần báo Mail của Cộng hòa Dominican, ông Blair và vợ con đã ăn nghỉ trong 3 tuần lễ tại một biệt thự cực kỳ sang trọng ở Barbados và giao du với những tỉ phú như chủ ngân hàng Russell Chambers, trùm kinh doanh địa ốc David Staples. Bài báo cho biết 3 chiếc du thuyền được thuê để chở ông Blair và vợ con đi chơi trên biển trong 5 ngày, mỗi ngày phải trả 1.620 bảng (47 triệu đồng VN). Ngoài ra, còn thuê 2 chiếc ca nô chở toán cận vệ đi theo để bảo vệ. Với những tiết lộ, Thủ tướng Anh đang bị sức ép phải trả lời chuyến đi nghỉ hè của ông do ai trả tiền, do bản thân ông, hay ai đó hoặc tiền của người dân đóng thuế? Bỏ tiền túi chắc là khó, dù mức lương hằng năm của ông là 183.932 bảng.

Nghị sĩ đối lập Chris Grayling đòi Thủ tướng Blair trả lời theo luật mới về sự minh bạch của các cơ quan công quyền. Ông nói: “Thủ tướng cần có mức độ bảo vệ an ninh thích đáng. Nhưng tôi không thể tin rằng việc thuê những chiếc thuyền sang trọng để chở nhân viên an ninh đi hộ tống thủ tướng vui chơi xả láng trên biển, là cách sử dụng tiền bạc của người dân đóng thuế một cách thỏa đáng. Rõ ràng có những việc người ta không thể làm dù là Thủ tướng bởi vì nó tốn kém quá mức”.

Năm nào cũng vậy, thói quen đi nghỉ hè “kiểu triệu phú” của ông Blair do các doanh nhân mời mọc thường gây ồn ào dư luận ở Anh.

T. Tùng