“Đạo” để lấy hên?
Các Website khác - 08/09/2005

Bà Angela Merkel, người có khả năng trở thành thủ tướng mới của Đức trong cuộc bầu cử vào cuối tháng này, đang gặp rắc rối với chuyện “mượn” văn người khác làm của mình.

Chuyện xảy ra tại buổi tranh luận trực tiếp trên truyền hình với đương kim Thủ tướng Gerhard Schroeder hôm 6-9. Bản thân cuộc tranh luận giữa 2 đối thủ không có gì đáng nói, chỉ đáng chú ý là câu nói kết thúc cuộc tranh luận của ứng cử viên Merkel thuộc đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo. Theo báo Đức Der Spiegel, đảng Dân chủ Xã hội của Thủ tướng Schroeder tin rằng ê kíp soạn diễn văn của bà Merkel đã “cọp dê” câu nói của cố Tổng thống (TT) Mỹ Ronald Reagan trong một cuộc tranh luận vào tháng 10-1980 với TT khi đó là Jimmy Carter. Theo đảng của ông Schroeder, những người biên soạn diễn văn của bà Merkel tin rằng bài nói chuyện của ông Reagan đã giúp ông giành lợi thế trong cuộc bầu cử TT Mỹ lần đó, thế nên họ quyết định “đạo” để lấy “hên” của ông Reagan cho bà Merkel.

Trong cuộc tranh luận tại Cleveland, Ohio, cách đây 25 năm, ông Reagan đã nói: “Ngày thứ 3 tới tất cả các bạn sẽ đi bầu cử, sẽ đứng tại phòng phiếu và quyết định. Tôi nghĩ rằng khi bạn đưa ra quyết định, có thể rất tốt nếu bạn tự hỏi rằng bạn có khấm khá hơn so với cách đây 4 năm hay không? Bạn đi mua đồ ở cửa hàng dễ dàng hơn? Nạn thất nghiệp giảm đi so với cách đây 4 năm? Nếu bạn trả lời “đúng” cho tất cả các câu hỏi đó, tôi nghĩ rằng sự chọn lựa của bạn là rõ ràng về việc sẽ bầu cho ai. Nếu bạn không đồng ý, nếu bạn không nghĩ rằng con đường mà chúng ta đi trong 4 năm qua là điều bạn muốn chúng tôi đi theo trong 4 năm tới, tôi có thể đề nghị một sự chọn lựa khác mà bạn có”.

Và bà Merkel đã “cọp dê” như thế nào? “Hỡi cử tri, trong 2 tuần nữa bạn sẽ đưa ra quyết định của mình về cuộc bầu cử. Có lẽ việc trả lời một số câu hỏi sẽ giúp bạn đưa ra quyết định: Đất nước chúng ta giàu có hơn cách đây 7 năm (khi ông Schroeder lên cầm quyền)? Tốc độ tăng trưởng cao hơn? Tỉ lệ thất nghiệp thấp hơn? Chúng ta có ít tệ quan liêu bàn giấy hơn? Trợ cấp hưu trí và chăm sóc y tế tốt hơn? Nếu bạn có thể trả lời “đúng” cho tất cả những câu hỏi này, tôi nghĩ bạn đã quyết định rồi về việc sẽ bầu cho ai. Nhưng nếu bạn có nghi ngờ, nếu bạn không muốn mọi việc tiếp tục như đang diễn ra, bạn còn sự một sự lựa chọn nữa”.

Đ. Liêm