Tai nạn máy bay trên biển Đen, 113 người thiệt mạng
Các Website khác - 04/05/2006
Tai nạn máy bay trên biển Đen, 113 người thiệt mạng

Trong dông bão, chiếc máy bay Airbus A-320 của Hãng hàng không Armavia lớn nhất Armenia, chở 113 người trên khoang đã đâm xuống biển Đen vào lúc sáng sớm 3.5, khi đang bay vòng để hạ cánh xuống sân bay Adler nằm gần thành phố nghỉ mát nổi tiếng Sohchi ở miền nam nước Nga, giáp giới với Gruzia.

Cấp cứu thân nhân nạn nhân bị ngất
tại sân bay Sohchi.
Nhận được tin dữ, thân nhân các hành khách đi trên chuyến bay xấu số này đã tập trung tại sân bay Yerevan và trưa cùng ngày đã được đưa tới Sochi. Tổng thống Armenia R.Kocharyan cũng ngay lập tức gửi lời chia buồn tới thân nhân các nạn nhân, và hứa hẹn sẽ bảo đảm mọi hỗ trợ cũng như nỗ lực hết sức để sớm xác định nguyên nhân tai nạn.

Tin ban đầu cho hay, ngoài 8 thành viên phi hành đoàn, đa số hành khách là người Armenia, trong đó có 6 trẻ em và cả Phó Tổng giám đốc Armavia là ông Vyacheslav Yaralov. Tai nạn xảy ra trên chuyến bay từ thủ đô Yerevan của Armenia tới Sochi, khi chỉ còn ít phút nữa là máy bay hạ cánh xuống sân bay Adler. Theo các nhân viên đài kiểm soát không lưu Sochi, họ mất liên lạc với máy bay ngay sau khi nó biến khỏi màn hình radar vào lúc 2 giờ 15 phút giờ địa phương (5 giờ 15 phút giờ Hà Nội), dù vừa nhận được thông báo của phi công trước lúc hạ cánh là "không có vấn đề gì".

Ngược lại, ông Andrei Agadzhanov - Phó giám đốc kinh doanh của Hãng Armavia - cho hay, phi hành đoàn đã liên lạc với đài kiểm soát không lưu Sochi khi đang bay trên bầu trời thủ đô Tbilisi của Gruzia, để nhận được chỉ dẫn lúc đầu nói máy bay có thể hạ cánh dù thời tiết xấu, rồi lại sửa lại là nên bay vòng một lần nữa để sử dụng hết nhiên liệu thừa. Máy bay đã bay vòng và đang chuẩn bị hạ cánh khẩn cấp thì bị nạn.

Thân nhân nạn nhân tới sân bay
Sochi.
Cũng theo ông Agadzhanov, thời tiết xấu "nhất định" là nguyên nhân gây tai nạn. Song ông Sergei Kubinov - Giám đốc chi nhánh miền nam của Bộ các Tình trạng khẩn cấp Nga (RESM) - lại cho rằng, tuổi của máy bay cùng các yếu tố kỹ thuật có liên quan tới vụ tai nạn. Còn các nhân viên điều tra nói họ không tin "có yếu tố khủng bố" trong vụ này...

Ngay sau tai nạn, các đội cứu hộ tại khu vực miền nam của RESM đã lập tức được huy động tới hiện trường. Họ đã phát hiện nhiều mảnh vỡ, các phần của thân máy bay ở vùng biển có độ sâu từ 60-70m, cách bờ 6km, cùng nhiều hành lý, áo phao "rỗng" và ít nhất gần 40 tử thi (đều không mặc áo phao).

L.L.Q (Theo Interfax, CNN, BBC...)

Một số vụ tai nạn máy bay lớn gần đây:

Năm 2004:
* 3.1: Chiếc Boeing 737 của Hãng Flash Airlines (Ai Cập) đâm xuống biển Đỏ, làm chết 148 người.
* 3.2: Máy bay của Hãng hàng không Kam Air (Afghanistan) đâm vào núi ở gần Kabul, làm chết 105 người.

Năm 2005:
* 2.8: Một máy bay của Airbus (Pháp) bốc cháy khi hạ cánh tại sân bay Pearson ở Toronto (Canada) trong dông bão, nhưng toàn bộ 309 người trên khoang đều an toàn.

* 14.8: Một máy bay Boeing 737 của Hãng Helios Airlines đâm xuống gần Kalamos - cách thủ đô Athens của Hy Lạp 30km về phía bắc - làm chết 121 người.

* 16.8: Máy bay MD-80 của Hãng West Caribbean Airways đâm xuống vùng núi Sierra de Perija - gần biên giới Venezuela - Colombia, 160 người chết.

* 5.9: Máy bay Boeing 737-200 của Mandala Airlines gặp nạn sau khi cất cánh gần Medan ở khu vực Sumatra, 102 người trên máy bay cùng 47 người dưới đất chết, 15 hành khách ở phía đuôi máy bay sống sót.

* 22.10: Máy bay Boeing 737-200 của Hãng Bellview Airlines (Nigeria) gặp nạn khi cất cánh tại Lissa - cách Lagos 30km về phía bắc - làm chết 117 người.

* 10.12: Chiếc DC9 của Sosoliso Airlines (Nigeria) đâm xuống TP dầu lửa Port Harcourt, làm chết 106 người, 4 người sống sót.