Thái Lan: Người biểu tình xông vào trụ sở chính phủ
Các Website khác - 27/08/2008
 
Người biểu tình phá rào chắn xông vào trụ sở Chính phủ Thái Lan hôm 26-8. Ảnh: REUTERS
Người biểu tình ở Bangkok đã xông vào khu trụ sở Chính phủ Thái Lan và đài truyền hình nhà nước NBT hôm 26-8 nhằm tạo uy thế buộc Thủ tướng Samak Sundaravej từ chức. Giới lãnh đạo biểu tình tuyên bố có vài trăm ngàn người tham gia nhưng con số thực tế có vẻ ít hơn nhiều

Theo hãng tin AP, có khoảng 30.000 người biểu tình tại trụ sở chính phủ và 4 bộ trực thuộc. Ở ngoại vi, nhóm biểu tình tuyên bố đã kiểm soát 3 trục lộ chính dẫn vào Bangkok và trụ sở chính phủ, buộc Thủ tướng Samak chuyển cuộc họp nội các đến một căn cứ quân sự phía Bắc Bangkok. Có tin đồn rằng giới quân sự dự định đảo chính nhưng tướng Anupong Paochinda bác bỏ tin này, nói rằng quân đội không can thiệp và công tác vãn hồi trật tự là nhiệm vụ của cảnh sát. Thủ tướng Samak tuyên bố trên truyền hình rằng cảnh sát sẽ có hành động dứt khoát để sớm ổn định tình hình và quân đội sẽ không cho phép người biểu tình tiếm quyền nhưng chưa đến lúc quân đội ra tay. Ông tuyên bố: “Tôi sẽ không từ chức, tôi sẽ ở lại để bảo vệ đất nước. Tôi yêu cầu những người phong tỏa và chiếm cứ các văn phòng chính phủ rằng các bạn còn có cơ hội rút lui và trở về nhà”.

Tuy nhiên, đến chiều 26-8, cảnh sát vẫn tỏ ra ôn hòa bên cạnh những người biểu tình không gây bạo động, ngoại trừ khoảng 80 người đã bị bắt giữ vì mang theo súng, dao và gậy đánh golf. Đây là cao điểm của hàng loạt cuộc biểu tình phản đối bắt đầu từ tháng 5 của Phong trào Nhân dân vì dân chủ do nhóm trí thức có khuynh hướng bảo hoàng lãnh đạo.

L. Nguyễn (Theo AFP, AP, Reuters)