Thái Lan: Phe đối lập lại ra tối hậu thư
Các Website khác - 24/03/2006
Thái Lan: Phe đối lập lại ra tối hậu thư

Lại một tối hậu thư nữa được phe đối lập đưa ra, buộc Thủ tướng Thaksin Shinawatra phải từ chức trước thời hạn chót là đêm 23.3, nếu không sẽ vẫn bị hạ bệ thông qua các chiến thuật mới từ các nhà tổ chức chiến dịch "chống Thaksin".

Tuy vẫn kiên quyết khước từ đòi hỏi của phe đối lập và một mực khẳng định không làm gì sai trái, song hôm 22.3, Thủ tướng Thaksin đã gặp Tư lệnh quân đội - tướng Sondhi Boonyaratkalin - để bàn về khả năng kiểm soát tình hình nếu cuộc biểu tình lớn chưa từng thấy với hàng chục ngàn người tham gia mà phe đối lập tuyên bố sẽ tổ chức ngày 25.3, biến thành bạo lực.

Thủ tướng không đề nghị quân đội giúp kiểm soát tình hình - một động thái sẽ khiến ông trước hết phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp, dù trước đó Thủ tướng đã đe doạ áp dụng biện pháp quyết liệt này nếu các đoàn diễu hành hoà bình biến thành bạo lực - mà chỉ muốn nghe lời tư vấn của tướng Sondhi.

"Tôi đã trình bày với Thủ tướng rằng sẽ không hay nếu quân đội hành động theo hướng quá nhanh, vì nó sẽ phá hoại chính phủ" - tướng Sondhi nói với báo chí sau đó, đồng thời cho hay hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào về khả năng nổ ra bạo lực, song cũng lưu ý "những đám đông lớn như vậy sẽ khó có thể kiểm soát".

Trong khi đó, các thủ lĩnh đối lập một mặt vẫn duy trì làn sóng biểu tình thường nhật tại thủ đô Bangkok (ảnh), mặt khác tuyên bố sẽ có các chiến thuật hành động mới để gia tăng sức ép. Một số nhà tổ chức phản đối còn kêu gọi thu thập chữ ký ủng hộ kiến nghị Quốc vương Bhumibol Adulyadej can thiệp và chỉ định một thủ tướng do hoàng gia bảo trợ, nhằm làm dịu căng thẳng. L.L.Q (Theo AP, BBC)