Thổ Nhĩ Kỳ: Nạn nhân thứ ba chết vì cúm gia cầm
Các Website khác - 07/01/2006
Thổ Nhĩ Kỳ:
Nạn nhân thứ ba chết vì cúm gia cầm

Bé gái Hulya Kocyigit,11 tuổi ở phía tây Thổ Nhĩ Kỳ đã chết ở bệnh viện sáng 6.1 với các biểu hiện của cúm gia cầm, một ngày sau cái chết của người chị 15 tuổi Fatma Kocyigit. Người anh em trai của họ là Ali Kocyigit, 14 tuổi cũng mới qua đời hôm chủ nhật vừa rồi. Cả 3 chị em nhập viện tuần trước với triệu chứng giống nhau như sốt cao, khó thở, ho ra máu... Báo Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, các em nhỏ đã nghịch với đầu gà chết ở nhà tại thị trấn Dogubayazit, gần biên giới Iran. Hiện người em thứ tư trong gia đình cũng đang trong tình trạng nguy kịch và phải thở bằng máy. Bác sĩ Huseyin Avni Sahin tại bệnh viện thành phố Van - nơi các em được chữa bệnh, cho biết, 30 người khác ở cùng khu vực đang được xét nghiệm và điều trị do có biểu hiện tương tự.

Vụ việc đang gây xáo trộn cuộc sống của người dân ở thị trấn biên giới này. Bộ trưởng Y tế Recep Akdag hôm 6.1 cho biết: "Chúng tôi không muốn tạo ra sự hoảng loạn hay bất cứ điều gì đó, nhưng phải thừa nhận là nguy hiểm đang rình rập những người tiếp xúc gần gũi với gia cầm nhiễm bệnh tại đây". Bộ trưởng Nông nghiệp Mehdi Eker đã đi tới Van để thảo luận tình hình với các quan chức địa phương.

Ông Eker, hôm 5.1 xác nhận có ít nhất 4 ổ dịch cúm gia cầm mới bùng phát ở 3 tỉnh miền đông, nơi có nhiều tỉnh nghèo với đa số hộ dân chăn nuôi gia cầm thả ngay trong vườn nhà. Bộ trưởng Môi trường Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu áp dụng trở lại lệnh cấm săn bắn chim hoang dã ở miền đông nước này, nơi được cho có nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh do nằm trên tuyến đường của chim di trú. Uỷ ban Châu Âu cho biết đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh cúm gia cầm ở Thổ Nhĩ Kỳ. C.T (Theo AFP)