Tín đồ khủng hoảng
Các Website khác - 07/02/2009

Nếu như trước khủng hoảng người ta bắt gặp những tín đồ thời trang - fashionista - trên phố với phong cách hàng hiệu, thì nay xuất hiện những cô gái với phong cách mới và từ điển thế giới cũng cập nhật từ mới.

Fashionista - những tín đồ thời trang thời kinh tế còn ổn định. Ảnh: Photobucket.

Một cô gái đang cảm thấy quen dần với việc bỏ ra 70 USD để mua hẳn bộ quần áo bình thường hơn là phung phí đến 700 USD chỉ cho chiếc áo choàng cashmere như trước. Cô còn có thể tiết kiệm tới 100 lần riêng trong việc đắp mặt, chỉ cần mấy lát kiwi thay vì bước chân vào một spa sang trọng và tốn mất 100 USD.

Cô gái này được gọi là tín đồ thời trang trong cuộc khủng hoảng, hay gọi tắt là tín đồ khủng hoảng - recessionista. Từ điển thế giới đã kịp cập nhật từ này dùng để chỉ những người thích ăn vận thời trang nhưng với một khoản ngân sách hạn hẹp. Tín đồ khủng hoảng cũng mang nghĩa rộng hơn trong ăn uống, giải trí và làm đẹp, tất cả phải đi liền với một tinh thần tiết kiệm triệt để.

Tổ chức Global Language Monitor khẳng định “tín đồ khủng hoảng” - Recessionista là từ ngữ của tuần. Global Languagae Monitor là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên về tìm hiểu xu hướng ngôn ngữ và ảnh hưởng của những từ và cụm từ đến công chúng trong lĩnh vực chính trị, kinh doanh, và văn hóa.

Trong trang web từ điển Macmillan, recessionista trở thành một trong những từ hợp thời trang nhất năm 2009. Theo định nghĩa của Mac, “tín đồ khủng hoảng” là những người ưa săn đồ giá rẻ trên mạng hay trong các cửa hàng giảm giá, nơi họ có thể tìm được một vài món đồ đẹp mắt và vừa túi tiền.

Các recessionista luôn săn tìm những món đồ sell-off. Ảnh: therecessionista.blogspot.com

Khi cuộc khủng hoảng kinh tế đã diễn ra một thời gian khá dài và chưa có dấu hiệu kết thúc, các tín đồ khủng hoảng chỉ cảm thấy vui vẻ thoải mái khi ăn tiêu dè xẻn, với phương châm tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy. Họ cảm thấy vung tiền thiếu cân nhắc trong thời điểm này là một hành động lố bịch và không thích hợp chút nào.

Hình ảnh của một fashionista trước đây. Ảnh: Thebagforum

Ngay cả bà Mandi Norwood, nguyên tổng biên tập tạp chí thời trang danh tiếng Cosmopolitan và tờ báo dành cho phụ nữ Pháp Mademoiselle cũng cảm thấy chi tới 2.500 đến 3.500 USD cho một chiếc túi xách là một việc làm kỳ cục. “Bây giờ tiết kiệm đang là mốt mới nhất và thắt lưng buộc bụng trở nên hợp thời trang nhất. Tất cả các cô gái đều muốn mình trông thật phong cách nhưng họ cũng muốn mình được xem là khôn ngoan nữa”, bà nói.

Mary Hall, một quản lý marketing 30 tuổi trước đây tự nhận mình là một tín đồ thời trang, nhưng nay đã kịp cập nhật từ mới recessionista từ tháng 7/2008. Cô lập hẳn một blog chuyên viết về mấy mẹo vặt tiết kiệm tiền tại địa chỉ therecessionista.blogspot.com. Hall cho biết blog của cô có khoảng 20.000 độc giả từ 80 quốc gia thường xuyên ghé thăm, trong đó có cả những người từ Anh, Ấn Độ và Trung Quốc.

Hall nói: "Tôi cảm thấy từ fashionista không còn mốt nữa và bây giờ phải là recessionista. Từ mới này này thật sự bắt kịp với xu hướng thời đại. Ngày càng nhiều người gặp tình thế tiến thoái lưỡng nan, khi vừa muốn trông mình thật thời trang, lại vừa muốn tiết kiệm chi phí”.

Cô nói thêm: “Ngay cả các nữ minh tinh tại khu Beverly Hills danh tiếng cũng không còn thích thú với các chuyến shopping phô trương nữa. Nền kinh tế Mỹ và thế giới đều đang gặp khó khăn, và đây không phải là lúc thích hợp để ném tiền qua cửa sổ”.

Theo VnExpress