Tôn vinh những người Mỹ gốc Việt thành đạt
Các Website khác - 12/05/2006
Tôn vinh những người Mỹ gốc Việt thành đạt

Tối 6.5, dạ hội VANG-2006 của người Mỹ gốc Việt đã diễn ra tại thành phố San Francisco. Từ ba năm nay, đại hội VANG đã được tổ chức để vinh danh những thành quả và đóng góp của người Mỹ gốc Việt. Theo ban tổ chức, VANG (Vietnamese-American National Gala - Dạ hội toàn quốc người Mỹ gốc Việt) mang ý nghĩa "vẻ vang", "tiếng vang", là "da vàng" và là "vàng" - thứ tài sản quý.

Ban tổ chức đã trao giải Đuốc vàng 2006 cho cô Lê Duy Loan - người đã có 20 bằng sáng chế và phát minh trong lĩnh vực kỹ thuật, hiện làm việc với Hãng Texas Instruments. Cô Loan theo học tại Đại học Houston, tốt nghiệp kỹ sư điện tử và thạc sĩ quản trị thương mại. Năm 2000, cô được bình chọn là một trong 20 phụ nữ xuất sắc về kỹ thuật của bang Texas. Cô là tác giả của 21 bằng phát minh, sáng chế, 8 phát minh khác của cô đang chờ đăng ký bản quyền.

Giải Đuốc vàng 2006 còn được trao cho những cá nhân, tổ chức khác, trong đó giải Lãnh đạo chỉ huy được trao cho hai tổ chức, bao gồm cả Chương trình người Mỹ gốc Châu AÁ - Thái Bình Dương ở Bảo tàng Viện Smithsonian - nơi đã khởi xướng dự án sưu tập về văn hoá của người Mỹ gốc Việt để trưng bày tại bảo tàng danh tiếng này trong những năm tới.

Khá thú vị là giải Người Mỹ gốc Việt danh dự được trao cho ông Richard Armitage - hiện là Giám đốc Công ty cố vấn phát triển thương mại toàn cầu Armitage International L.C. Từng phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ ở Việt Nam, sau khi phục viên, ông làm phụ tá bộ trưởng quốc phòng và thứ trưởng ngoại giao. Ông Armitage nói tiếng Việt rất tốt.

Giải Công quyền và Luật pháp được trao cho Giáo sư Đinh Việt thuộc Đại học Georgetown. Giáo sư Việt từng giữ chức phụ tá Tổng trưởng Tư pháp Hoa Kỳ và là tác giả của đạo luật Patriot Acts chống khủng bố được ban hành sau biến cố 11.9.

Giải Sinh viên xuất sắc trao cho sinh viên Tô Bảo Ngọc đang học ngành kỹ sư sinh y tại Georgia Institute of Technology (GIT). Bảo Ngọc còn là nữ sinh viên đầu tiên giữ chức Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại GIT.

Cô Betty Nguyễn - người dẫn chương trình xuất sắc của kênh truyền hình tin tức CNN, cũng là một người Mỹ gốc Việt đã nỗ lực hết mình để thành đạt - đã đưa ra một nhận xét được mọi người đồng tình: "Những địa vị, chức vụ không quan trọng. Có một danh hiệu làm tôi hãnh diện nhất, đó là: Tôi là người Mỹ gốc Việt". V.N (Theo BBC, Calitoday.com)