Về tai nạn máy bay của Hãng Helios: Hành khách chết trước khi máy bay rơi?
Các Website khác - 17/08/2005

Về tai nạn máy bay của Hãng Helios:
Hành khách chết trước khi máy bay rơi?

Các giả thuyết về sự cố kỹ thuật đang được coi là nguyên nhân hàng đầu của tai nạn máy bay chuyến bay ZU 522 của Hãng Hàng không tư nhân Helios Airways trên đảo Cyprus. Bà Artemi Charalambous - mẹ viên phi công phụ Pambos - cho biết, con trai bà đã nhiều lần phàn nàn về các sự cố kỹ thuật của chiếc máy bay. Bà cho biết: "Nó nói với tôi rằng nó đã thông báo lên công ty về việc không khí trên máy bay lạnh dần và họ bảo nó là sự cố sẽ được khắc phục".

Gia đình các nạn nhân đang phản ứng một cách giận dữ với Hãng Helios và buộc tội hãng này vẫn để cho các máy bay không an toàn được bay. Helios đã bác bỏ cáo buộc, nhưng theo Đài Truyền hình Hy Lạp, đội máy bay của Helios từng có tiền sử về việc để xảy ra sự cố kỹ thuật. Cảnh sát Cyprus đã tới trụ sở của Hãng Hàng không Helios, phong toả tất cả tài liệu chứng cứ cần thiết cho cuộc điều tra.

Hai hộp đen trong đó ghi âm các đối thoại của phi công trong buồng lái đã được tìm thấy, song đều bị hư hỏng nặng. Các quan chức cho biết, viên phi công chính đã nhắc tới sự cố của hệ thống điều hoà không khí trước khi họ bị mất liên lạc. Cảnh sát đảo Cyprus sẽ lấy lời khai của các hành khách trước đây từng khiếu nại Hãng Hàng không Helios, các phi công cũ và nhân viên cũ của hãng nay đã bị đuổi việc.

Các nhà điều tra đang tìm hiểu xem tại sao các phi công và hành khách lại bị bất tỉnh, khiến cho chiếc máy bay trở thành một quan tài khổng lồ trước khi bị rơi. Lời giải thích hợp lý nhất là chiếc Boeing 737 bị mất đi lượng ôxy khổng lồ một cách đột ngột. Hai phi công máy bay chiến đấu F16 được cử đi ứng cứu thấy rằng những mặt nạ ôxy trong buồng lái đã được sử dụng. V.N (Theo AFP, BBC)