Xìcăngđan tài chính - chính trị ở Đài Loan: 20 tỉ phú dính líu
Các Website khác - 20/02/2009

Vụ án tham nhũng của gia đình cựu lãnh đạo Trần Thủy Biển lại nảy ra những tình tiết mới gây chấn động cả xã hội và giới doanh nghiệp Đài Loan.

Tạp chí tiếng Hoa Next và báo United Daily News vừa đưa tin bà Ngô Thục Trân - vợ ông Trần Thủy Biển - đã trao cho cơ quan điều tra danh sách 20 doanh nhân cỡ bự quyên góp tiền quỹ chính trị bất hợp pháp hàng chục triệu USD cho gia đình ông Trần Thủy Biển.

Chủ tịch TSMC Trương Trung Mưu, doanh nhân nổi tiếng Đài Loan - Ảnh: AP Chủ tịch Far Eastern Group Từ Húc Đông từ lâu đã bị đồn đại hối lộ gia đình ông Trần Thủy Biển - Ảnh: Forbes

Tạp chí Next cho biết bản danh sách này nằm trong một CD bà Ngô Thục Trân giao cho các công tố viên ngày 3-2 để giải thích sự tồn tại của 86 triệu USD gia đình ông Trần đang gửi ở Ngân hàng Cathay United Bank. Báo Taipei Times cho biết ngày 18-2, ủy ban điều tra đặc biệt của Phòng công tố tối cao Đài Loan đã thừa nhận thông tin này.

Theo tạp chí Next và United Daily News, danh sách của bà Ngô Thục Trân bao gồm những cái tên lừng lẫy nhất trong giới kinh doanh và công nghệ Đài Loan. Trong đó phải kể đến ông Trương Trung Mưu, chủ tịch sáng lập Công ty sản xuất thiết bị bán dẫn Đài Loan (TSMC) - tập đoàn bán dẫn hàng đầu thế giới; Quách Đài Minh, chủ tịch hãng sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới Hon Hai Precision Industry; Vương Vĩnh Khánh, cố chủ tịch Tập đoàn Formosa Plastics Group; Từ Húc Đông, chủ tịch Tập đoàn sản xuất và dịch vụ Far Eastern Group… Ngoài ra, trong danh sách còn có cả tên những doanh nhân liên quan đến các vụ xìcăngđan rửa tiền gần đây của gia đình ông Trần và đang bị truy tố, trong đó có cựu phó chủ tịch Công ty Chinatrust Financial Holding Cô Trọng Lượng.

Tạp chí Next dẫn nguồn tin từ tòa án cho biết các đại gia này đã trao cho bà Ngô Thục Trân 86 triệu USD từ năm 2000-2004 bằng với số tiền tồn tại trong tài khoản ở Ngân hàng Cathay United. Trong khi đó, United Daily News đưa tin tổng số tiền quyên góp là 37 triệu USD. Trong đó, ông Trương Trung Mưu góp 580.000 USD, ông Quách Đài Minh góp 870.000 USD, ông Từ Húc Đông góp 1,45 triệu USD, ông Vương Vĩnh Khánh góp 2,9 triệu USD…

Cựu phó chủ tịch Chinatrust Cô Trọng Lượng, người có tên trong danh sách, đã bị truy tố về tội tiếp tay cho bà Ngô Thục Trân chuyển 1,58 triệu USD vào tài khoản của anh trai bà Ngô ở nước ngoài năm 2003-2004. Trong khi đó, cũng có tin một doanh nhân tầm cỡ khác là cựu chủ tịch Tập đoàn thép lớn nhất Đài Loan CSC Lâm Văn Uyên đã rửa tiền cho bà Ngô Thục Trân bằng cách mua giúp bà các căn hộ sang trọng. Ông Lâm là đối tác thân cận của ông Trần Thủy Biển từ khi ông Trần còn làm thị trưởng Đài Bắc từ năm 1994-1998.

Giới quan sát nhận định diễn biến mới này sẽ có ảnh hưởng nặng nề đến uy tín và hoạt động kinh doanh của các doanh nhân và tập đoàn bị nêu tên. Taiwan News cho biết khi thông tin được công bố, một số doanh nhân có tên trong danh sách lập tức ra tuyên bố bác bỏ cáo buộc trên.

Mới đây, bà Ngô Thục Trân đã thú nhận chuyển ra nước ngoài 21 triệu USD như cáo buộc của tòa án, nhưng giải thích rằng đây là tiền từ vận động tranh cử chứ không phải tiền tham nhũng. Bà Ngô cũng thừa nhận sử dụng các chứng từ giả để lấy các khoản tiền từ một quỹ của ông Trần Thủy Biển theo cáo trạng làm giấy tờ giả nhưng vẫn phủ nhận cáo buộc tham nhũng. Còn ông Trần Thủy Biển hiện vẫn đang bị giam giữ tại trại tạm giam Đài Bắc.

Theo Tuoi Tre Online