Xuất bản "Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh" bằng tiếng Urdu
Các Website khác - 22/03/2006
Đại sứ Pakistan Habib Ur Rahman:
Xuất bản "Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh" bằng tiếng Urdu

"Người dân Việt Nam và Pakistan từ lâu đã hiểu biết nhau qua "văn hoá chè". Sắp tới, chúng ta sẽ cố gắng triển khai thêm "văn hoá xoài". Giao lưu văn hoá là một trong những yếu tố quan trọng nhất để thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pakistan" - Đại sứ Pakistan Habib Ur Rahman (ảnh) nói trong cuộc trao đổi với Báo Lao Động, nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Pakistan (23.3.1940-23.3.2006).

´ Đại sứ có thể nói rõ hơn về "văn hoá chè" và "văn hoá xoài"?

- Từ nhiều năm qua, mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng nhất của VN sang Pakistan là chè xanh. Người dân Pakistan không ai không biết và không thích chè của VN. Đó là "văn hoá chè xanh" hay "ngoại giao chè xanh". Tôi đã từng thảo luận với Hiệp hội Chè VN để tổ chức một triển lãm chè ở Pakistan và họ đang cân nhắc.

Sắp tới chúng tôi sẽ nghiên cứu xuất khẩu xoài từ Pakistan sang VN để tạo ra một "văn hoá xoài". Xoài của Pakistan ngọt và có vị thơm đặc biệt. Nếu bạn để quả xoài trong căn phòng thì cả phòng sẽ thơm lừng. Nhiều khả năng, việc xuất khẩu sẽ được tiến hành sớm trong năm tới.

´ Những năm gần đây, Pakistan đang triển khai chính sách "hướng đông" quan trọng. VN sẽ có vị trí thế nào trong chính sách này?

- VN cũng nằm trong chính sách "hướng đông" của chúng tôi. Quan hệ hữu nghị giữa VN và Pakistan phát triển tốt đẹp. Trước đây, Pakistan hoàn toàn ủng hộ VN trong quá trình đấu tranh giành độc lập. Gần đây, chúng ta có các cuộc viếng thăm giữa nguyên thủ của hai quốc gia và hai nước đã ký kết nhiều hiệp định quan trọng. Pakistan ủng hộ VN trên các diễn đàn quốc tế.

Pakistan mong muốn VN là cầu nối để giúp Pakistan tăng cường quan hệ với các nước ASEAN. Pakistan đang là đối tác đối thoại bộ phận của ASEAN và chúng tôi mong muốn trở thành thành viên đối thoại đầy đủ với ASEAN trong thời gian tới.

´ Đại sứ đánh giá thế nào về triển vọng hợp tác thương mại giữa hai nước?

- Quan hệ thương mại giữa hai nước còn hạn chế. Kể từ khi Pakistan mở Đại sứ quán tại Hà Nội năm 2000, kim ngạch thương mại song phương chỉ đạt 14 triệu USD. Nhưng đến nay con số này đã đạt 75 triệu USD. Chúng ta cần chủ động hơn nữa trong việc thúc đẩy quan hệ này.

Chẳng hạn như "văn hoá chè" mà tôi vừa đề cập ở trên, thay vì nhập từ các nước khác thì chúng tôi nhập từ VN. Trong tương lai, chúng tôi muốn đẩy mạnh xuất khẩu gạo và dược phẩm của Pakistan vào VN và mở rộng mặt hàng nhập khẩu từ VN như hạt tiêu đen, hồi...

´ Để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, giao lưu nhân dân cũng cần được tăng cường. Mà điều này dường như chưa được thực hiện tốt?

- Đúng vậy. Nhiệm vụ của đại sứ quán hai nước là phải đẩy mạnh giao lưu nhân dân. Theo tôi, để thực hiện tốt điều này cần tăng cường trao đổi văn hoá. Về phần mình, chúng tôi đã triển khai dịch cuốn "Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh" sang tiếng Urdu để sớm phát hành tại thị trường Pakistan. Chúng tôi cũng đã thực hiện một số dự án nhỏ như dạy các nghệ sĩ VN học các bài hát tiếng Urdu.

´ Ông còn là một nhà báo. Từ khi nhận nhiệm vụ tại Hà Nội, ông đã viết bài báo nào về VN chưa?

- Tôi đã viết, nhưng chưa hoàn thành. Tôi đã học được rất nhiều điều từ khi tới VN và muốn làm điều gì đó từ những điểm mà tôi đã học được. Chẳng hạn, tôi rất ấn tượng trước công cuộc đổi mới của VN. Vì vậy, tôi đã áp dụng một "công cuộc đổi mới" trong ĐSQ.

Chúng tôi đang ở trên tầng 8 của khách sạn Daewoo, quang cảnh rất đẹp, nhưng lại xa cách với người dân. Do đó, chúng tôi muốn chuyển xuống dưới mặt đất để gần gũi với người dân VN.

´ Điều gì làm ông ấn tượng nhất về VN, với tư cách là nhà báo?

VN là đất nước có nền chính trị rất ổn định, kinh tế đang tăng trưởng mạnh. Âận tượng lớn nhất của tôi là người VN rất thân thiện, trung thực và chăm chỉ. Đó là điều lưu lại mãi mãi trong tâm trí và trái tim tôi.

Chiến Thắng thực hiện