Yêu cầu Uỷ ban Châu Âu điều trần về áp thuế phá giá giày da với Việt Nam
Các Website khác - 25/05/2006
Ông H. Nassauer - Chủ tịch phái đoàn Nghị viện Châu Âu:
Yêu cầu Uỷ ban Châu Âu điều trần về áp thuế phá giá giày da với Việt Nam

"Tôi rất thông cảm với tình hình khó khăn của các doanh nghiệp giày da Việt Nam do thuế bán phá giá của Uỷ ban Châu Âu (EC) gây ra. Sau chuyến thăm, việc đầu tiên chúng tôi làm là tổ chức phiên chất vấn EC về phán quyết này" - ông Hartmut Nassauer - Chủ tịch phái đoàn Nghị viện Châu Âu quan hệ với Đông Nam Á và ASEAN - cho hay trong cuộc họp báo ngày 24.5.

Theo ông Nassauer, Nghị viện Châu Âu đánh giá cao sự hợp tác và tinh thần xây dựng của phía Việt Nam với EC trong vụ kiện này. Ông hy vọng tuy EC đã áp thuế sơ bộ đối với mặt hàng giày da xuất khẩu của Việt Nam, nhưng vẫn còn cơ hội để đạt được một giải pháp chung. "Phái đoàn Nghị viện Châu Âu đã nhận được kiến nghị từ phía Việt Nam và chúng tôi sẽ nêu câu hỏi với EC về vụ kiện này" - ông Nassauer nói.

Uỷ ban Châu Âu đã đưa ra mức thuế phá giá sơ bộ với giày da Việt Nam theo lộ trình tăng dần và sẽ đạt mức cao nhất sau khoảng 5-6 tháng. "Nghị viện Châu Âu sẽ nghiên cứu lộ trình này và có thể đưa ra một đề xuất, giải pháp nào đó" - ông Nassauer cam kết.

Còn theo ông Marc Tarabella - Phó Chủ tịch Phái đoàn Nghị viện Châu Âu quan hệ với Đông Nam AÁ và ASEAN - cả Việt Nam và EC đều có thể học được kinh nghiệm từ vụ kiện này. Phía Việt Nam cần nỗ lực để cải cách Luật kiểm toán, kế toán không rõ ràng - điều khiến EC đã phải chọn Brazil làm nước tham chiếu khi tính toán giá bán của Việt Nam trong vụ kiện.

"Bài học cho EC là đã xử lý vụ kiện này thuần tuý trên phương diện thương mại, trong lúc Liên minh Châu Âu là một thực thể chính trị - thương mại - phát triển. EC cần tính tới sự cân bằng giữa 3 cán cân trên khi đưa ra bất cứ phán quyết nào" - ông Tarabella cho hay. "Trường hợp áp thuế phá giá với hàng giày da Việt Nam là chưa đạt được sự cân bằng trên" - ông nhấn mạnh.

Phương Thuỷ