40 triệu của Nguyễn Thành Vinh
Các Website khác - 05/10/2005
GÓC NHÌN
40 triệu của Nguyễn Thành Vinh

Nguyễn Nguyên
Đó là số tiền chân chính bằng mồ hôi và nước mắt của một HLV trưởng, cho dù nó chỉ là một số nhỏ trong cái phần thưởng mà ông Vinh được hưởng khi đưa đội Đông Á -Thép Pomina trở lại hạng Chuyên nghiệp.

Bây giờ nó đang bị xem đó là tiền "đen", bởi cái cách đưa tiền cho trọng tài sau khi đội của ông lên hạng.

Cái dở của ông Vinh là đến giờ chót ông mới khai báo, sau khi hỏi ý kiến Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TPHCM Trần Văn Tạo. Lời khai báo chỉ xảy ra sát với thời điểm ông Vinh cùng Đội tuyển U.23 Việt Nam lên đường sang AÁo, trong khi món tiền 130 triệu mà tổ trọng tài Tú nộp lại, ông Vinh đã biết từ rất lâu rồi. Nó cũng là cái dở của một người từng lên tiếng đẩy hết trách nhiệm cho ông Vũ Tiến Thành và thậm chí là lời khẳng định khá sốc: "Tôi và ông Vũ Tiến Thành nhiều khi chẳng bàn bạc lẫn nói chuyện với nhau".

Tạm để những cái dở về 40 triệu của ông Vinh sang một bên để nói đến vấn đề lớn hơn, đó là tiền tươi cho trọng tài - gọi là bồi dưỡng...Nói là bồi dưỡng, là chia sẻ với khó khăn của trọng tài, của hội đồng trọng tài, nhưng thực chất nó là một hình thức hối lộ.

Nó là luật bất thành văn trong bóng đá Việt Nam mà người ta vẫn cho tiền trọng tài gọi là chia sẻ, là bồi dưỡng, nhưng thực chất là để yên ổn cho đội bóng mình, dù cho rồi quay đi, ai cũng lên án "lũ này, lũ nọ".

Ông Vũ Tiến Thành là một trợ lý HLV ở đội tuyển, là người học sâu hiểu rộng và có nhiều bằng cấp nhất, thế mà vẫn phải mặc áo giấy khi đi với ma. Ông Nguyễn Thành Vinh là người luôn lên án bóng đá tiêu cực và luôn khẳng định mình thẳng, mình sạch, thế mà vẫn phải cắt phần tiền của mình cho trọng tài và cho hội đồng trọng tài.

Ở dưới như thế, chẳng lẽ ở trên không biết.

Lâu nay, bóng đá Việt Nam người ta cứ tự giấu nhau bằng cái vẻ hào nhoáng bên ngoài và bằng lớp sơn trên những lõi gỗ mục rỗng.
Mới chỉ nhìn vào phần dưới đã thấy loạn.

Còn phần trên?