Bắt giam Hữu Thắng và Xuân Vinh
Các Website khác - 13/01/2006
Bắt giam Hữu Thắng và Xuân Vinh

* Phê chuẩn quyết định khởi tố ông Nguyễn Hồng Thanh.
* Hữu Thắng vẫn phủ nhận mọi chuyện.


Hữu Thắng, Nguyễn Hồng Thanh (từ
trái sang) và Xuân Vinh (ngồi sau
cùng bên phải) đều bị khởi tố.

Ngày 12.1, Viện KSNDTC đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án đưa, nhận hối lộ và tham ô tài sản ở CLB SLNA, 3 bị can cùng bị khởi tố trong vụ án này là cựu Trưởng đoàn bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh, HLV phó kiêm thủ quỹ Nguyễn Xuân Vinh, và cựu HLV trưởng SLNA Nguyễn Hữu Thắng. Hữu Thắng và Xuân Vinh bị bắt giam, riêng ông Hồng Thanh được cho tại ngoại.

Trước đó, từ đầu tuần, Hữu Thắng đã bị Cơ quan điều tra đề nghị khởi tố với tội danh đánh bạc, tuy nhiên, sau một thời gian đấu tranh khai thác, tội danh của Hữu Thắng đã được thay đổi sang đưa hối lộ, do có nhiều bằng chứng rõ ràng hơn. Ông Nguyễn Hồng Thanh cũng bị khởi tố với tội danh đưa hối lộ và HLV phó kiêm thủ quỹ Nguyễn Xuân Vinh bị khởi tố với tội tham ô tài sản nhà nước, trong cùng một vụ án dùng tiền mua chức vô địch của SLNA mùa giải 2000-2001. Trong vụ án này, tuy Hữu Thắng là người trực tiếp cầm 320 triệu vào TPHCM mua CSG và Nam Định, nhưng ông Nguyễn Hồng Thanh với tư cách trưởng đoàn là người biết và chỉ đạo việc thực hiện. Riêng Nguyễn Xuân Vinh là người xuất 65 triệu cho Nguyễn Phi Hùng và Ngô Quang Trường đi lo lót đội CA TPHCM,
nhưng khi đội bóng này hoàn trả toàn bộ thì ông đã "ỉm đi" và không báo cáo cũng như không nhập số tiền này lại ngân quỹ CLB, do đó, bị khởi tố về tội tham ô.

Được biết, trong suốt cả ngày hôm qua, Hữu Thắng và thủ quỹ Nguyễn Xuân Vinh tiếp tục ở C14 để làm việc với các điều tra viên. Hữu Thắng phủ nhận toàn bộ mọi chuyện, từ chuyện mang tiền đi mua chức vô địch cho đến vụ đứng sau lưng chỉ đạo Quyến, Vượng bán độ. Tuy nhiên, do chuyện mang tiền đi mua Cúp quá rõ ràng với lời khai của hai người (HLV Nguyễn Thành Vinh và Xuân Thuỷ), nên việc lấy cung chỉ tập trung vào vụ chỉ đạo bán độ. Theo lời khai của Quốc Vượng, trước khi lên đường dự SEA Games đã có nhiều cuộc bàn bạc với Hữu Thắng để bán độ, nhưng chưa xác định sẽ làm trận nào. Mọi động tĩnh và kế hoạch tổ chức hai cầu thủ này phải thực hiện bất cứ lúc nào nhận được lệnh của Hữu Thắng với bọn cá độ chỉ đạo từ xa. Vượng và Quyến cũng không thể biết cái giá bán độ mà Thắng làm việc với "đối tác" thế nào mà chỉ được hứa sẽ trả khoản nợ bạc tỉ nếu làm đúng kế hoạch. Sau khi thực hiện trót lọt trận "bán thắng" Myanmar, Quốc Vượng được Hữu Thắng "báo giá" là 1,3 tỉ đồng, nhưng chỉ được nhận 120 triệu chia nhau vì khoản còn lại đã bị trừ nợ hết. Văn Quyến cũng khai tương tự.

Cũng giống như Hữu Thắng, thủ quỹ Nguyễn Xuân Vinh cũng kiên quyết bác bỏ chuyện tham ô 65 triệu, nhưng đã có nhiều chứng cứ chống lại ông ta.

Hữu Thắng và Xuân Vinh đã được đọc quyết định khởi tố ngay tại cơ quan điều tra chiều hôm qua. Lệnh bắt giam cả hai có thể được thực hiện ngay trong đêm hoặc trong sáng nay.

* Hôm qua, VKS cũng đã phê chuẩn quyết định khởi tố với 3 cầu thủ Phước Vĩnh, Văn Trương, Hải Lâm, riêng đề nghị khởi tố bầu Đức của HAGL vẫn chưa được chấp nhận. Duy Thanh - Phong Lan