Bóng đá Việt Nam vẫn chưa đảm bảo theo đúng quy định của AFC
Các Website khác - 20/10/2008

Trong cuộc làm việc với VFF về tiến trình chuyên nghiệp hoá chiều 18/10, đại diện AFC khẳng định bóng đá Việt Nam vẫn còn 3 tiêu chí chưa đảm bảo theo đúng quy định của AFC.

Tham dự cuộc họp, về phía LĐBĐVN gồm có Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, PCT Lê Hùng Dũng, TTK Trần Quốc Tuấn, Phó TTK Dương Nghiệp Khôi, Trưởng ban Truyền thông kiêm Phó trưởng ban đối ngoại Nguyễn Lân Trung, Chánh văn phòng Lê Hoài Anh và các cán bộ liên quan khác.
Về phía Ban bóng đá chuyên nghiệp AFC gồm có ông Tokuaki Suzuki – Phó trưởng ban bóng đá chuyên nghiệp AFC và ông Hideki Kato – Uỷ viên Ban bóng đá chuyên nghiệp AFC.
Phát biểu tại cuộc họp, thay mặt lãnh đạo LĐBĐVN, TTK Trần Quốc Tuấn đánh giá thiện chí của Ban bóng đá chuyên nghiệp AFC trong nỗ lực cải thiện chất lượng và nâng cao tính chuyên nghiệp của các CLB khi tham dự AFC Champions League.
TTK Trần Quốc Tuấn khẳng định bóng đá Việt Nam không đứng ngoài sự phát triển chung của bóng đá châu lục và hy vọng rằng qua buổi họp này, VFF sẽ nhận được những sự tư vấn mang tính khả thi, cũng như những lộ trình thực hiện sao cho phù hợp với thực trạng của bóng đá Việt Nam.

Đại diện AFC làm việc với VFF về tiến trình chuyên nghiệp hoá. Ảnh: VFF

Sau khi lắng nghe phần trình bày về tiến trình thực hiện chuyên nghiệp hoá bóng đá Việt Nam, những khó khăn và vướng mắc của bóng đá Việt Nam trong việc thực hiện các tiêu chí mà Ban bóng đá chuyên nghiệp AFC đặt ra đối với các CLB khi tham dự các giải đấu chuyên nghiệp do AFC tổ chức, ông  Tokuaki Suzuki – Phó trưởng ban bóng đá chuyên nghiệp AFC - thống nhất kết luận rằng, trong số 7 tiêu chí mà Ban bóng đá chuyên nghiệp AFC yêu cầu cần đáp ứng, thì có 3 tiêu chí mà bóng đá Việt Nam còn chưa đáp ứng một cách đầy đủ đó là:
Các CLB tham dự V-League đều phải là doanh nghiệp hoạt động một cách độc lập; BTC giải chuyên nghiệp phải là một đơn vị có tư cách pháp nhân riêng được Đại hội bầu chọn; Các HLV trưởng tại V-League phải có chứng chỉ bằng A của AFC hoặc bằng/chứng chỉ tương đương được AFC công nhận.

Theo đánh giá của Ban bóng đá chuyên nghiệp AFC, hiện nay Việt Nam chỉ có 4 CLB tham dự V-League 2009 đáp ứng được tiêu chí này là B.Bình Dương, Đồng Tâm LA, TMN-CSG và T&T Hà Nội, các CLB còn lại hoặc hoạt động theo mô hình Cty mẹ - Cty con hoặc còn đang trong quá trình chuyển đổi cơ chế.
BTC V-League dù hoạt động tương đối độc lập nhưng chưa có đại diện của các CLB. Trong khi đó, số lượng các HLV có bằng A của AFC hoặc bằng/chứng chỉ tương đương được AFC công nhận chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra.
Về 3 vướng mắc này, Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ cho biết, trước đây các đội bóng thuộc các địa phương tại Việt Nam được bao cấp toàn bộ. Kể từ khi có cơ chế thị trường và Việt Nam thử nghiệm bóng đá chuyên nghiệp thì các đội bóng mới dần dần chuyển đổi cơ chế cho phù hợp với hoạt động trong môi trường mới.
Cho đến thời điểm này, tuy có những bước phát triển nhất định nhưng ở Việt Nam bóng đá vẫn chưa nuôi được bóng đá vì vậy đòi hỏi mỗi CLB phải là một doanh nghiệp hoạt động độc lập là rất khó khăn và cần phải có thêm thời gian.
Vướng mắc thứ hai là Ban điều hành V-League, Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ cũng nói rõ, theo hướng dẫn của AFC, LĐBĐVN đã nghiên cứu và đưa ra thảo luận tại Hội nghị BCH vừa qua. Tuy nhiên trong điều kiện của bóng đá Việt Nam hiện nay, việc thành lập một Ban điều hành V-League như yêu cầu của AFC còn có những khó khăn nhất định và cấn có lộ trình để thực hiện.
Trước mắt, trước mùa giải 2009, LĐBĐVN sẽ tiến hành thành lập BTC V-League theo sự bầu chọn của các CLB và có sự tham dự của đại diện CLB, các bộ phận chuyên môn thuộc BTC V-League tạm thời vẫn sẽ do LĐBĐVN điều hành. Hoạt động của BTC  V-League theo mô hình AFC sẽ tiếp tục được hoàn chỉnh dần trong những mùa giải kế tiếp.
Về yêu cầu bằng A đối với các HLV trưởng các CLB tham dự V-League, Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ đề nghị AFC hỗ trợ đẩy nhanh tiến trình bằng việc tăng cường các khoá đào tạo HLV bằng C-B-A của AFC tại Việt Nam, nâng cao mặt bằng chất lượng chung cho cho đội ngũ HLV tại Việt Nam.
Kết thúc cuộc họp, đại diện Ban bóng đá chuyên nghiệp AFC ghi nhận những khó khăn, tồn tại cần khắc phục của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và cho biết AFC sẽ có 2 cuộc họp vào ngày 30/10 và 25/11/2008 tới, sau đó sẽ có quyết định cuối cùng về tư cách tham dự AFC Champions League theo thể thức mới đối với các quốc gia đã qua khảo sát, trong đó có Việt Nam.
Ông Tokuaki Suzuki cho biết, AFC lựa chọn 21 quốc gia được đánh giá là có nền bóng đá phát triển để tiến hành khảo sát phục vụ cho kế hoạch xây dựng AFC Champions League theo thể thức mới với những tiêu chí mới. Chỉ có các CLB nào đáp ứng đủ tiêu chuẩn được quyền tham dự giải đấu này. Tuy nhiên, AFC cũng sẽ tính đến khả năng tổ chức vòng sơ loại cho các CLB của những quốc gia chưa đạt chuẩn, nhưng muốn tham gia vòng sơ loại, các CLB vẫn bắt buộc phải là doanh nghiệp độc lập.
Ông Tokuaki Suzuki cũng cho biết, hạn cuối cùng AFC yêu cầu các quốc gia phải hoàn thiện các tiêu chuẩn để dự giải là tháng 5/2010. Nếu đến thời hạn này, quốc gia nào không đáp ứng đầy đủ thì CLB các quốc gia đó sẽ không được tham dự AFC Champions League 2011.

Yêu cầu của AFC đối với LĐBĐ Việt Nam

1. CLB phải nộp báo cáo tài chính hàng năm theo mẫu của AFC cho LĐBĐVN.
2. CLB ngoại hạng phải có ít nhất 16 cầu thủ ký hợp đồng chuyên nghiệp.
3. Phải thống kê chính xác số lượng khán giả đến xem và thông báo tại mỗi trận đấu.
4. Mỗi SVĐ tại giải V-League phải có một khu vực phỏng vấn nhanh ở tất cả các trận đấu.
5. Tất cả các CLB tham dự V-League đều phải là doanh nghiệp (phù hợp với luật TDTT)
6. BTC giải chuyên nghiệp (V-League) phải là một đơn vị pháp lý riêng được Đại hội bầu chọn, do LĐBĐVN quản lý.
7. Các HLV trưởng tại V-League phải có chứng chỉ bằng A của AFC hoặc bằng/chứng chỉ tương đương được AFC công nhận.
* Nếu LĐBĐ quốc gia nào không đáp ứng được những yêu cầu trên, AFC sẽ xem xét và không cho các ĐTQG và các CLB của quốc gia đó tham dự các giải quốc tế năm 2009 và 2010.

Theo VFF