Chủ nhà dốc sức vượt “núi”!
Các Website khác - 20/10/2008

 

Phong độ xuất sắc của Ngọc Châm sẽ là vũ khí quan trọng của ĐT Việt Nam (ảnh: Sơn Dũng)

Đánh bại đối thủ Thái Lan để góp mặt ở trận chung kết, các cô gái Việt Nam đang có được sự hưng phấn trước cuộc đối đầu với Australia. Đội bóng xứ Chuột túi hơn hẳn ĐT Việt Nam về mọi mặt, nhưng người hâm mộ vẫn có quyền đặt hy vọng tuyển nữ Việt Nam sẽ có một trận đấu để đời vào chiều tối nay.

Australia gặp thiệt thiệt thòi lớn khi mất Clare (4) và Amy Chapman (13) vì đã nhận 2 thẻ đỏ. Trong đó đáng kể nhất là vị trí hậu vệ phải của Amy Chapman, suốt kể từ đầu giải hậu vệ này luôn là “vật cản” rất khó vượt qua với tiền đạo của nhiều đội bóng. Nhưng hôm nay Amy Chapman sẽ làm khán giả bên ngoài sân, con đường xâm nhập vào vòng 16m50 cũng rộng hơn cho ĐT Việt Nam.

 

Cửa xâm nhập vòng cấm địa đã hé lộ, nhưng vấn đề quan trọng nhất là  HLV Trần Vân Phát phải tìm ra được chiếc chìa khóa để mở được cánh cửa tiến gần khung thành nữ Australia. Chiếc chìa khóa đó có thể đến từ những ngoặt bóng vặn lưng của Văn Thi Thanh, các pha xử lý khéo léo của Lê Thị Thương, hoặc cái duyên ghi bàn của Ngọc Châm.

 

Tuyển Australia có thể hình và thể lực vượt trội so với ĐT Việt Nam, nhưng so về kinh nghiệm chúng ta lại ăn đứt đối phương. Các cầu thủ trẻ Australia luôn nhập cuộc rất nôn nóng, nếu các nữ tuyển thủ Việt Nam kìm hãm được sự hưng phấn của đối thương bằng kinh nghiệm và bản lĩnh trận mạc, cơ hội để tạo ra những đợt phản công không phải là quá khó.

 

Điểm mạnh nhất của ĐT Việt Nam là trình độ kỹ thuật cá nhân,  HLV Trần Vân Phát đang có trong tay Lê Thị Thương, Từ Thị Phụ, Minh Nguyệt…luôn biết cách xử lý khéo léo, với những pha đột phá bất ngờ đánh thẳng vào khoảng trống trước vòng 16m50. Chắc chắn sẽ không đến nhiều với ĐT Việt Nam, nên các pha đá phạt hiểm hóc của Ngọc Anh và Văn Thị Thanh cũng có thể coi là một phương án tạo ra được sự bất ngờ.

 

ĐT Việt Nam có đầy đủ lực lượng mạnh nhất, nhưng thuận lợi cũng chẳng dành nhiều cho đội chủ nhà. Để có được suất vào chơi trận chung kết, các nữ tuyển thủ đã phải vắt kiệt sức trong trận bán kết gặp Thái Lan. Còn đội tuyển Australia có một chiến thắng rất nhàn nhã trước nhà vô địch Myanmar.

 

Thất thế về thể hình, lại vừa mất đi phần nhiều thể lực sẽ là những thử thách rất lớn cho HLV Trần Vân Phát và các học trò chiều nay. Lối chơi của Australia thiên hẳn về sức mạnh, dựa vào những pha đẩy bóng dài để đua tốc độ ở 2 bên cánh, khiến đối phương hao tổn sức và mắc sai sót. Thế nên, cho dù có lợi thế sân nhà và khán giả, nhiệm vụ duy trì cự ly đội hình hợp lý, phân phối sức đều trong 90 phút vẫn là một bài toán rất khó cho ông Trần Vân Phát.

 

Khó khăn là điều đã rõ ràng, nhưng với trạng thái tâm ly đang rất hưng phấn sau cuộc “báo thù” với Thái Lan, người hâm mộ vẫn có thể chờ đợi ĐT Việt Nam sẽ phát huy tối đa sức mạnh tinh thần để tạo ra bất ngờ trước Australia tối hôm nay.

 

Trước khi trận chung kết diễn ra, vào lúc 15h Thái Lan sẽ gặp Myanmar ở trận tranh HCĐ

 

Thạch Yên