Chuyển giao thế hệ
Các Website khác - 16/05/2006
Hôm qua (15.5), hạn cuối 32 đội dự World CUp 2006 công bố danh sách:
Chuyển giao thế hệ

World Cup - giải bóng đá lớn nhất hành tinh - đang đến rất gần! Đức - đất nước rộng lớn bậc nhất Châu Âu với hơn 80 triệu dân, nơi mà niềm say mê môn thể thao vua luôn bất tận, nơi giao thoa các nền văn hoá - sẽ là nơi quần hùng của 32 đại diện ưu tú khắp hành tinh vào tháng sau. Gắn với nó là trào lưu "chuyển giao thế hệ" của hầu hết các nền bóng đá mạnh trải dài suốt 12 sân cỏ Đức...

Đa trường phái, đa sắc thái biểu cảm

Thế hệ đàn anh như Crespo, Beckham,
Ronaldo, Figo sẽ phải "nhường sân"
cho thế hệ sau: Messi, Rooney,
Ronaldinho, C.Ronaldo (từ trái qua).
World Cup 2006 đánh dấu sự xuất hiện quá bất ngờ của rất nhiều những tân binh. Từ Phi Châu, Bờ Biển Ngà với chủ lực D.Drogba đã cuốn phăng "những chú sư tử bất khuất" Cameroon, để lần đầu tiên hiện diện tại một VCK. Đội bóng trẻ với lối chơi rực lửa này sẽ là niềm hy vọng lớn nhất của lục địa đen. Xét trên phương diện "chiến tích", những Togo, Ghana và Angola thậm chí còn làm được nhiều hơn thế. Trên đường tới Đức, Angola đã hạ bệ "đại bàng xanh" Nigeria; thầy trò S.Keshi và E.Adebayor của Togo cũng bắn rơi hiện tượng Senegal; nhưng "công trình" vĩ đại nhất thuộc về Ghana, khi họ buộc đối thủ giàu thành tích nhất Phi Châu - Nam Phi - phải ngồi nhà. Cũng là lần đầu tiên, Trinidad & Tobago (khu vực Concacaf) góp mặt; Ukraina qua mặt hàng loạt đối thủ tầm cỡ để bước vào sân chơi World Cup với tư cách đầu bảng...

Ngoài Ukraina đã hiện đại hoá lối chơi bóng kiểu Nga cổ điển - được kỳ vọng sẽ gây bất ngờ - các đại diện vừa kể trên có lẽ chỉ giúp vòng chung kết lần thứ 18 thêm màu sắc.

P. Nedved sẽ chia tay với đội tuyển
Czech sau World Cup 2006.
Thế hệ trẻ "lĩnh ấn"
Có lẽ chưa bao giờ nhu cầu chuyển giao thế hệ lại cấp thiết như ở World Cup này. Từ Paris đến London, từ Rome đến Prague, từ Madrid qua Lisbon..., sẽ trải đầy hoa hồng và nước mắt khi sau ngày hội nước Đức, họ sẽ phải nói lời từ biệt với thần tượng của mình. Sẽ là bữa tiệc cuối cùng cho những tượng đài như Z.Zidane, F.Barthez, L.Thuram (Pháp), là sải chân dũng mãnh trước lúc giải nghệ của P.Nedved (CH Czech) và cũng là khoảng không cuối cùng cho Del Piero thể hiện kỹ năng chơi bóng thiên bẩm... Rất nhiều ngôi sao của bóng đá đương đại sẽ nói lời giã từ sau VCK lần này.

Nhưng "tre già măng mọc", sân cỏ Đức 2006 cũng là nơi bắt đầu lứa những tài năng lớn. "Thế hệ bạch kim" Bồ Đào Nha với Ronaldo, Postiga, Maniche, Quaresma, H.Viana... sẽ xốc vác nhiệm vụ của các bậc đàn anh như L.Figo, Rui Costa... để lại; những Rooney, Theo Walcott, Carrick sẽ thừa hưởng tài sản của người Anh; L.Messi, C.Tevez phải tiếp bước các đàn anh như H.Crespo, Ayala, Zanetti; Fabregas sẽ phán quyết sự thành bại của bóng đá xứ bò tót; trong khi hiện tại và tương lai của bóng đá Pháp và Brazil thuộc về thế hệ của Henry và Ronaldinho.

Kỳ vọng nước Đức
Với nhiều yếu tố cấu thành mang tính khách quan, người Đức kỳ vọng rất lớn vào World Cup này. Việc đưa VCK Cup thế giới trở lại sân nhà sau hơn 30 năm được xem như một thành công cực lớn với người Đức, với "hoàng đế" Beckenbauer và cộng sự. Hơn bao giờ hết, Đức đặt rất nhiều kỳ vọng vào thành công của đội tuyển con cưng.

World Cup 1954, tuyển Tây Đức gần như "kiệt quệ" sau thế chiến thứ hai đã bất ngờ đoạt chức vô địch ở lần đầu tiên trở lại. Nếu như World Cup 1954 là thời đại của "11 Walter vĩ đại" với màn trình diễn ấn tượng của thế hệ những Fritz Walter, Helmut Rahn thì sau đó, "vãn bối" Franz Beckenbauer và Gerd Muller nối bước những huyền thoại. Rất đều đặn, Italia 90, đến thế hệ của Andreas Brehmen, Lothar Matthaus..., chấm dứt bước tiến dũng mãnh của người Argentina để lần thứ ba đưa Đức tiến đến đỉnh vinh quang. World Cup 2006, họ sẽ lần thứ tư lên ngôi?

Thuyền trưởng - nhà vô địch World Cup 1990 - J.Klinsmann đã và đang làm cuộc cách mạng cho bóng đá Đức. Có thể ông thành công, nhưng cũng có thể ông thất bại. Song, chắc chắn thế hệ các hậu bối như: M.Ballack, B.Schweinsteiger, L.Podolski..., cũng muốn làm được nhiều như các bậc đàn anh đã làm. Trần Hải