Đao và gậy
Các Website khác - 14/05/2006
Đao và gậy

Bùi Hàn Sỹ
Lại nói Tôn Quyền sau khi giết chết Quan Vũ bèn thưởng thanh long đao cho Phan Chương và ngựa xích thố cho Mã Trung. Ngựa xích thố bỏ ăn mấy ngày thì chết. Quan Hưng xông vào trận Ngô, trông thấy Phan Chương cầm đao quý của cha mình thì hận thù sôi lên. Mặc dù có long đao trong tay, nhưng Chương không dám giao chiến mà bỏ trốn vào trong núi. Hưng bám theo được một đoạn thì mất hút. Nửa đêm nhờ có ánh trăng, Hưng thấy một nếp nhà ở trong hẻm núi.

Vào nhà, Hưng thấy tượng cha mình được thờ ở gần giữa thì khóc oà lên. Ông già chủ nhà hỏi căn nguyên, biết rõ mọi chuyện bèn nói với Hưng rằng: "Khi ngài còn sống, cả vùng này, dân đều thờ cả. Bây giờ ngài đã thành thần thì việc thờ cúng còn trang trọng hơn". Cuối canh ba lại có người gõ cửa. Ông già ra mở, người khách bước vào té ra là Phan Chương. Quan Hưng trông thấy, rút gươm quát to lên rằng: "Phản tặc chớ chạy". Chương chạy ra thì thấy Quan Vũ hiển thánh, hồn siêu phách lạc bị Quan Hưng chém một nhát ngã quay xuống đất. Hưng đoạt lại thanh long đao của cha khi xưa, treo đầu Phan Chương vào cổ ngựa, từ tạ ông già về trại Thục. Có đao quý nhưng Phan Chương không biết sử dụng thành ra cũng chả ích gì...

Trở lại Giải Billiards Snoocker 2 - San Miguel Asia pool 9 ball 2006, diễn ra đầu tuần tại TP.Hồ Chí Minh, lần đầu tiên cơ thủ Phúc Long của Việt Nam lọt được vào bán kết là một tin mừng. Nhưng ở trận đối đầu với "phù thuỷ" Reyes - người Philippines, Phúc Long dù gắng sức cuối cùng cũng phải thúc thủ với tỉ số 5-11. Các cơ thủ nổi tiếng tham gia giải này thường sử dụng các cây cơ (gậy) chọc bi rất đắt tiền. "Phù thuỷ" Reyes cho hay: "Tôi sử dụng cây cơ giá 10 nghìn USD hiệu Giwa. Các cây tập luyện rẻ nhất cũng là 3 nghìn USD". Và hiện Reyes có gần 100 cây cơ để luyện tập và thi đấu. Các cơ thủ luôn có nhiều loại cơ nặng, nhẹ, dài, ngắn; phù hợp với mỗi tình huống bóng. Còn các cơ thủ Việt Nam chỉ sử dụng các loại cơ rẻ tiền, giá từ 600 đến 700USD.

Và dĩ nhiên không có nhiều chủng loại. Bởi thế nên các cơ thủ VN chưa có thứ hạng cao trên đấu trường quốc tế cũng là... dễ hiểu. Điều lý giải trên theo thiển nghĩ của người viết những dòng này thì mới chỉ đúng... một nửa. Tài năng của VĐV mới là yếu tố quyết định làm nên chiến thắng, chứ đâu phải "cái gậy". Nói thế không có nghĩa là phủ nhận sự tiến bộ vượt bậc của các cơ thủ VN, mà điển hình là Phúc Long. Mà thực sự khi viết những dòng này, người viết muốn dùng "nó" để thay cho "cái ngả mũ" chúc mừng các anh. Vậy mới có thơ rằng:

- Đao, gậy là vật vô tri/ Làm gì có chuyện... "tinh vi" hơn người.

Muốn biết các cơ thủ VN có làm nên chuyện thần kỳ hay không, xin chờ các giải đấu tiếp theo sẽ rõ.