Chuyện ông Riedl đi tiếp thị
Các Website khác - 24/05/2006
CÂU CHUYỆN THỂ THAO
Chuyện ông Riedl đi tiếp thị


Nguyễn Nguyên
Trong hợp đồng với VFF không có điều khoản cấm HLV trưởng Riedl được "làm thêm" và làm ngoài giờ. Thế nên chuyện ông thầy người Áo này đi làm bình luận viên World Cup và ký tên vào nồi cơm điện nhân ngày ra mắt buổi lễ cổ động của một siêu thị điện máy là chuyện bình thường. Tuy nhiên vấn đề lại nằm ở chỗ ông đi đánh show nằm trong kế hoạch công tác hay tư tác. Nếu ông "đăng ký" vào TPHCM xem giò xem cẳng Thép - Cảng đá với M.H.Hải Phòng mà trốn việc để đi làm tiếp thị viên thì ông rất bậy, còn nếu ông vào bằng quỹ tư và tiền tư thì đấy lại là chuyện của cá nhân ông.

Nhân chuyện riêng - tư này xin được kể một chuyện rất riêng mà ông từng làm show và cũng làm một cách hết sức có trách nhiệm. Chuyện xảy ra vào năm 2001 khi ông vừa thôi hợp đồng với VFF và chuyển sang làm HLV trưởng đội Khánh Hoà. Sau một cuộc điện đàm, ông chấp nhận ký với ông chủ của một tờ báo với cái giá 3.000USD/tháng với điều kiện đứng hẳn một mục rất kêu đó là "Quan điểm của tôi". 3.000USD ấy so với ông không lớn nhưng cái chính lại là công việc của một người rất có trách nhiệm sau bản hợp đồng đánh show ấy. Ông chăm chút cho từng lời ăn tiếng nói và từng câu, từng chữ của mình. Âận tượng nhất trong "thời làm báo" ấy của Riedl là bài "Sai lầm duy nhất của tôi". Bài báo ấy ông chỉ kể một sự thật về cái nhìn của ông trong suốt thời gian dài làm việc và tự rút ra cho mình một kinh nghiệm khi làm việc với các quan chức VFF phải mềm mỏng chứ không được nóng nảy và dồn ép như kiểu các HLV Châu Âu từng đến với bóng đá Việt Nam.

Nhiều người xem xong bài viết ấy của ông chợt hiểu ra rằng ông đã rất Việt Nam sau thời gian sống và làm việc với người Việt Nam.
Bây giờ thì ông đã quá Việt Nam bởi tích luỹ thêm được thêm 4 năm và có nhiều kinh nghiệm hơn qua nhiều lần ký kết hợp đồng.
Hôm qua, ông bị chỉ trích việc đánh show tư mà lấy thời giờ công, kinh phí công và khách sạn công (!?).

Nếu đúng như thế thì tôi tin ông đã không còn là người Châu Âu nữa rồi.

Phần còn lại xin để các giới chức VFF trả lời.