FIFA bầu Cầu thủ xuất sắc nhất 2005: Lần thứ hai liên tiếp cho Ronaldinho
Các Website khác - 21/12/2005
FIFA bầu Cầu thủ xuất sắc nhất 2005:
Lần thứ hai liên tiếp cho Ronaldinho

* Nữ cầu thủ người Đức B.Prinz xuất sắc nhất 3 năm liền.

S.Eto¿o, Ronaldinho và Lampard
(từ trái sang) tại lễ trao giải.
Kết quả cuộc bầu chọn của 159 HLV và đội trưởng ĐTQG đã được công bố trong lễ hội tối 19.12 tại Thụy Sĩ: Tiền vệ Ronaldinho 25 tuổi của ĐT Brazil và Barcelona năm thứ hai liên tiếp giành danh hiệu "Cầu thủ xuất sắc nhất năm" với 956 điểm, bỏ xa F.Lampard (Anh, Chelsea, 306) và S.Eto¿o - Cầu thủ xuất sắc nhất Châu Phi (Cameroon, Barcelona, 190).

Năm 2005 quả là "mùa vàng" của Ronaldinho sau Quả bóng Vàng Châu Âu 2005 cũng được trao tặng cho anh hồi đầu tháng để trở thành cầu thủ thứ ba cùng lúc độc chiếm cả hai vinh dự này, sau Ronaldo và Rivaldo. Thành tích của Ronaldinho trong năm nay gồm chức VĐ Tây Ban Nha, VĐ Cúp Liên châu lục, đã ghi 34 bàn/82 trận trong 2 năm đá giải Tây Ban Nha (mùa này đang 10 bàn), 13 bàn/19 trận ở Champions League và 27 bàn/62 trận cho ĐT Brazil. Như vậy trong lịch sử 15 năm FIFA lập ra phần thưởng trên, Brazil đã lấy 7 lần (thêm Romario, Rivaldo, Ronaldo 3 lần). Từ đó cũng dễ hiểu khi danh hiệu tập thể "ĐT xuất sắc nhất năm" lần thứ tư liên tục thuộc về Brazil - xếp trên ĐT Czech - dù năm nay họ phải chịu 2 trận thua bên cạnh 10 thắng, 4 hoà.

Khác với Quả bóng Vàng Châu Âu của Báo "Bóng đá Pháp" (do các nhà báo thể thao bỏ phiếu), giải thưởng của FIFA mở rộng hơn nên còn bảng vàng dành cho cầu thủ nữ với tiền đạo Đức B.Prinz (ghi 90 bàn trong 143 trận cho ĐTQG) năm thứ ba liên tục giữ vững danh hiệu xuất sắc nhất năm - mới được đưa vào từ 2001 - vượt qua 2 "nữ tướng": Marta của Brazil và Sh.Boxx của Mỹ. Bên cạnh đó còn danh hiệu "ĐT tiến bộ nhất năm" cho ĐT Ghana (hơn Etiopia và Togo) lần đầu tiên đoạt vé dự VCK World Cup 2006 đã nhảy vọt 22 bậc trên bảng xếp hạng thế giới từ hạng 77 lên 50 và giải đặc biệt cho cựu trọng tài Thụy Điển A.Frisk - người đã bị CĐV quá khích đe doạ tính mạng sau khi thổi trận Barcelona - Chelsea ở Champions League. Cuối cùng là giải Fair Play trao cho TP.Iquitos ở Peru đã tổ chức tốt VCK giải U.17 VĐTG. Văn Huy