Ghế nóng!
Các Website khác - 10/05/2006
BÌNH LUẬN
Ghế nóng!


Nguyễn Nguyên
Vũ Trường Giang là nhân vật thứ tư của V - League rời khỏi chiếc "ghế nóng" HLV trưởng sau Đoàn Minh Xương, Songamsak, Phạm Văn Hùng. Điểm chung của những cuộc ra đi này đều là thành tích của đội bóng đi xuống và việc thay tướng như một liệu pháp để vực dậy và làm mới đội bóng dù bản chất nó đôi khi chẳng có gì mới.

Khi ông Xương đi, ông Hải về; Bình Dương chỉ mới hơn về mặt tinh thần và cầu thủ chịu nghe hơn, cổ động viên ít chống đối hơn. Tương tự, khi "tướng" Songamsak đi thì HA.GL có vẻ đoàn kết hơn khi HLV mới là Kiatisak biết nghe ông giám đốc kỹ thuật hơn...

Cũng đã có lần nhiều người đặt vấn đề rằng nếu GĐT.LA "rơi" hoài thì ông Calisto có đi không?

Từ chức lâu nay đã khá quen thuộc với bóng đá Việt Nam và nó thường xảy ra vào thời điểm bế tắc của những vị tướng. Cũng có những cuộc từ chức do sức ép nhưng cũng có những lần từ chức vì chịu không nổi. Chẳng hạn như ông Đoàn Minh Xương khi đi khỏi Bình Dương là vì lý do thứ hai.

Trong bốn đời HLV từ chức thì Vũ Trường Giang là người đi nhẹ nhàng và thanh thản nhất. Nhìn vào con người, vào lực và vào cách làm bóng đá của Tiền Giang thì chẳng ai dám nói ông Giang là người yếu chuyên môn bởi cái yếu lớn hơn nằm ở những con người.

Nhưng cũng có người ở Tiền Giang lại cho rằng "tướng" Giang "gãy" vì không có nhiều mối quan hệ bằng người mới. Vì không quan hệ nhiều với các đội nên trận nào đá cũng khó và trận nào các học trò của ông cũng bị "diệt".

Đó là quan niệm làm bóng đá hồi xửa hồi xưa nhưng bây giờ vẫn có những đội áp dụng.

Ở Bình Dương, cầu thủ chờ ông Xương đi rồi đá và ở HA.GL khi Kiatisak lên ngôi thì nhiều cầu thủ lại nói rằng họ dễ đá, dễ thở hơn thời "tướng" Songamsak.

Thời hậu "tướng" Giang sẽ ra sao khi ông đi không vì những cuộc "đình công" mà đi vì cạn nhiệt huyết?