Khai mạc SEA Games 23: Bữa tiệc của cung bậc cảm xúc
Các Website khác - 28/11/2005
Khai mạc SEA Games 23:
Bữa tiệc của cung bậc cảm xúc

17 giờ 45 (giờ VN), ngọn lửa truyền thống SEA Games lấy từ Việt Nam đã thắp sáng tại Manila, chính thức đánh dấu ngày hội khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Trong bữa tiệc của âm thanh, ánh sáng và sắc màu, thủ đô SEA Games 23 Manila đã truyền đi khắp thế giới thông điệp Đông Nam Á là một gia đình, thế giới là một mái nhà chung. Trước đó, đúng 16 giờ 30, lễ hội khai mạc SEA Games 23 mang chủ đề "Một di sản - một Đông Nam Á" bắt đầu. Chỉ bằng một tín hiệu âm thanh, cả rừng cờ hoa rùng rùng chuyển động. Đêm hội tuyệt vời diễn ra như một bữa tiệc của các cung bậc cảm xúc đưa tâm hồn hàng triệu người có mặt tại Manila đi từ bất ngờ này đến thú vị khác.

BTC dự kiến chỉ khoảng 500.000 người tham dự, song quảng trường có sức chứa 1 triệu người đã không còn chỗ trống. Sự tài tình của các nhà đạo diễn là qua âm nhạc, ánh sáng và ca từ để toát lên một truyền thuyết về Đông Nam Á. Đó là truyền thuyết về "Mẹ đất" và "các chàng trai Đông Nam Á" mang bản sắc riêng, nhưng đậm nét tương đồng, hài hoà. Đó cũng là một truyền thuyết về lửa - nước - gió - con người và trái đất. Và khi âm thanh, ánh sáng lắng đọng, chúng ta nhận ra rằng thông điệp quan trọng nhất của đêm hội chính là "tình yêu con người".

Cuốn theo dòng suối âm nhạc, quốc kỳ và đoàn thể thao 11 nước ASEAN diễu hành qua lễ đài. Sau 9 đoàn thể thao, 2 tiếng "Việt Nam" đã vang vọng giữa thủ đô SEA Games. ĐKVĐ taekwondo SEA Games 22 Nguyễn Văn Hùng giương cao ngọn cờ tổ quốc. Tại buổi lễ, ông Jose Cojuangco - Chủ tịch Uỷ ban Olympic Philippines, Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức SEA Games 23 - phát biểu: "Chúng ta tới đây để tranh tài trong tình đoàn kết và tinh thần một Đông Nam AÁ hoà hợp". Ngay sau đó, Tổng thống Gloria Macapagal-Arroyo tuyên bố khai mạc đại hội trong lung linh của pháo hoa và tiếng nhạc chào mừng. Bé gái 9 tuổi Julia Abueva đã bắt nhịp bài ca chính thức SEA Games 23 "We are all just one - Tất cả chúng ta chỉ là một". Phạm Anh (từ Manila)