Khởi tố Phước Vĩnh, Văn Trương và Hải Lâm
Các Website khác - 07/01/2006

Khởi tố Phước Vĩnh, Văn Trương và Hải Lâm

* Các lời khai đang chống lại ông Nguyễn Hoàng Thụ

TT - Ngày hôm qua 6-1, một nguồn tin tin cậy cho chúng tôi biết đại tá Trần Trọng Lượng, phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an), vừa ký quyết định khởi tố bị can với các cầu thủ Châu Lê Phước Vĩnh (CLB Đà Nẵng), Lê Văn Trương (CLB H.Huế) và Trần Hải Lâm (CLB Nam Định).

Cũng trong ngày hôm qua 6-1, quyết định khởi tố bị can này đã được chuyển sang Vụ Thừa hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án hình sự, Viện KSND tối cao để phê chuẩn theo qui định. Được biết, kết quả điều tra cho thấy đây là ba cầu thủ đã tham gia cùng bàn bạc chuyện cá độ, bán độ trong nhóm bảy cầu thủ.

Nhóm này đã tập trung tại phòng riêng của Quốc Vượng trong khách sạn ở Bacolod (Philippines) vào trưa 24-11-2005, khoảng sáu giờ trước khi diễn ra trận đấu giữa đội U-23 VN và U-23 Myanmar. Tài liệu điều tra của cơ quan công an xác định nhóm năm cầu thủ có mặt đầu tiên là Quốc Vượng, Văn Trương, Văn Quyến, Bật Hiếu, Hải Lâm.

Sau đó chính Quốc Vượng đã gọi thêm Tấn Tài, còn Văn Trương thì gọi thêm Tài Em. Tại cuộc “họp kín” này, Văn Trương đã thay mặt Quốc Vượng đưa ra lời đề nghị “nếu VN chấp hơn một trái thì mình chỉ thắng một bàn cách biệt, vừa thắng vừa có tiền” thì Tài Em và Tấn Tài không đồng ý bỏ ra về.

Lúc đó, tình cờ Phước Vĩnh đi ngang qua, Hải Lâm liền gọi Phước Vĩnh vào phòng Quốc Vượng để bàn tiếp chuyện cá độ, bán độ. Khi biết chuyện này chính Phước Vĩnh là người đã dùng điện thoại gọi cầu thủ đồng môn là Quốc Anh sang phòng Vượng để bàn bạc. Bởi vậy cơ quan điều tra (CQĐT) đã ra quyết định khởi tố về tội danh đánh bạc với ba cầu thủ này nhưng cho được tại ngoại.

* Liên quan đến vụ "mua bán chức vô địch mùa giải 2000-2001" của đội SLNA, HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng đã khai với CQĐT về đối tượng đã chỉ đạo các thành viên CLB thực hiện việc này.

Theo lời khai của HLV Hữu Thắng, nguyên giám đốc Sở Thể dục thể thao Nghệ An Nguyễn Hoàng Thụ là người đã “chỉ đạo và bật đèn xanh” để Hữu Thắng đi dàn xếp tỉ số với tổng số tiền Thắng đem đi “ngoại giao” là 380 triệu đồng.

Không chỉ Hữu Thắng, nguyên trưởng đoàn bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh cũng khẳng định ông Thụ có liên quan đến vụ dàn xếp tỉ số mua bán chức vô địch của CLB. Ông Thanh cho hay ông Thụ là người chỉ đạo HLV Nguyễn Thành Vinh để sau đó ông Vinh cử Hữu Thắng vào TP.HCM xem trận Cảng Sài Gòn và Nam Định để thông báo tình hình về lãnh đạo CLB.

Một nguồn tin khác cho biết HLV Nguyễn Thành Vinh đã cung cấp cho CQĐT những thông tin về việc SLNA chi 65 triệu cho đội Công An TP.HCM và có sự liên quan của ông Thụ đến vụ mua bán độ này.

Trả lời CQĐT, ông Nguyễn Hoàng Thụ khẳng định mình hoàn toàn không liên quan đến vụ dàn xếp này. Thậm chí ông Thụ còn khẳng định đã nắm được một số thông tin liên quan đến các tiêu cực của CLB và đã thông báo đến cơ quan công an. Chính vì việc muốn làm sạch đội bóng mà ông đã nhiều lần bị đe dọa bằng tin nhắn qua điện thoại lúc nửa đêm...

* Tại cuộc họp diễn ra hôm 5-1, đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14 - Bộ Công an) đã cùng Viện Kiểm sát xem xét, đánh giá những chứng cứ, lời khai của các bị can và một số đối tượng liên quan trong vụ án bán độ của một số cầu thủ U-23 VN.

Theo đó, các cơ quan tố tụng cũng xác định việc khởi tố và bắt tạm giam đối với Quốc Vượng, Văn Quyến, Bật Hiếu và Quốc Anh về tội danh “đánh bạc”, riêng Quốc Vượng thêm “tổ chức đánh bạc” là chính xác. Viện Kiểm sát tối cao đã đề nghị CQĐT tập trung mở rộng vụ án, xác định các đối tượng đứng đằng sau các tuyển thủ U-23 VN để có thể xử lý triệt để.

* Thông tin về cựu cầu thủ SLNA Nguyễn Phi Hùng, trung tá Trần Quốc Tuấn - phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Nghệ An - cho biết không có một dấu hiệu nào cho thấy Phi Hùng còn ở Nghệ An.

TRUNG TUẤN - M.QUANG